• เป็นตุุ่มแดงที่คอแพทย์ให้ยา clarithromycinและ prednisoloneมากิน มีอาการปวดตามกล้ามเนื้อมาก เกี่ยวกับการกินยาหรือไม่

  •  toon1992
    สมาชิก
    คือเป็นตุ่มแดงกลางคอ มาประมาณ 2 อาทิตย์แล้ว กินยาฆ่าเชื้อ(Amoxicillin500 2ครั้ง,co amoxiclav625)มา3ครั้งไม่หาย ไม่ดีขึ้น อาการทรงๆ พอยาหมดก็เหมือนมีอาการใหม่คือเจ็บคอ มีภาวะกลืนลำบากในบางครั้ง กินข้าวได้เยอะไม่เท่าเดิม ไม่มีไข้ ไอ น้ำมูก อังคารที่ผ่านมาไปหาหมอเฉพาะทางด้านหู คอ จมูก หมอส่องกล้องเจอตุ่มในคอ จึงปรับยาให้กิน clarithromycin250ครั้งละ2เม็ด และ prednisolone5mgครั้งละ3เม็ด กินแค่เช้าและเย็น หลังจากกินยามา 3 มื้อ มีอาการปวดขาตรงน่อง และแขน จนนอนไม่ได้ ทั้งๆที่เราไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรที่ทำให้ปวดขาได้ ปกติเดินลู่วิ่งเกือบชม.ยังไม่ ปวดขาเลยค่ะ และเริ่มมีอาการคันตามตัวแต่ไม่ได้มีผื่นขึ้น วันนี้(พฤ)ไปติดต่อ รพ. ไปถามเภสัชเรื่องยาเขาบอกว่าไม่เกี่ยวกับยา และไม่สามารถติดต่อหมอที่รักษาได้ หมอนัดอีกทีในวันอังคารหน้า อยากสอบถามว่าควรหยุดยาไหม ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
    toon1992  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ toon1992

    อาการเป็นตุ่มแดงกลางคอ กลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บนั้น อาจจะเกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆตรงเยื่อบุช่องคอ หรือเป็นการติดเชื้อตรงต่อมทอนซิล ถ้ามีต่อมทอนซิลที่บวม แดง มากด้วย หรืออาจจะเป็นแผลที่เกิดจากการไปบาดหรือครูด

    ซึ่งจากยาที่แพทย์ให้มานั้น เป็นยาฆ่าเชื้อ และยาลดอาการอักเสบ เพื่อลดอาการบวม ใช้ยาทั้งสองชนิดนี้นแนะนำให้ใช้ให้ครบตามที่แพทย์สั่งและกลับไปติดตามอาการตามวันนัด

    โดยอาการที่เริ่มปวดขาตรงน่อง ปวดแขนมากจนนอนไม่ได้นั้น ไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องตุ่มแดงกลางคอ หรือการใช้ยาทั้งสองตัวนี้โดยตรง ถ้าเป็นอาการแพ้ยาส่วนใหญ๋จะเป็นอาการทางผิวหนังมากกว่าอาการทางกล้ามเนื้อ จากที่เล่ามาเบื้องต้นคิดว่าน่าจะยังเป็นคนละเรื่องกัน แต่ต้องยืนยันจากการตรวจร่างกายจริงอีกครั้ง

    แต่หากมีอาการปวดมากๆจนทำให้นอนไม่ได้เลย คือปวดรุนแรงนั้น ควรไปพบแพทย์ อาจจะเป็นแพทย์อีกท่านก็ได้ เพื่อตรวจประเมินอาการเบื้องต้นดูก่อนว่าเข้าได้กับสาเหตุอื่นๆคืออะไร ในระหว่างนี้พักการใช้งาน ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้