• แพ้ยา Doxycycline ไม่ได้แจ้งประวัติ แล้วได้ยา Amoxicillin มาทานรักษอาการเจ็บคอ ทานได้ไหม

  •  Sand Inthri
    สมาชิก
    มีประวัติแพ้แค่ยาฆ่าเชื้อdoxycycline เมื่อวานเจ็บคอได้รับยาamoxicillinมา สามารถรับประทานได้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sand Inthri,

                       ยา Doxycycline เป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกลุ่ม Tetracycline ส่วนยา Amoxicillin เป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกลุ่ม Penicillin ซึ่งอยู่คนละกลุ่มกัน ดังนั้น หากมีประวัติการแพ้ยา Doxycycline โดยที่ไม่มีประวัติการแพ้ยาในกลุ่ม Penicillin ก็จะไม่แพ้ยา Amoxicillin ค่ะ

                       ดังนั้น สามารถที่จะทานยา Amoxicillin ได้ อย่างไรก็ตาม หากยังไม่ได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่า อาการเจ็บคอที่เกิดขึ้น เกิดจากการอักเสบของคอหอยหรือทอนซิลจากเชื้อแบคทีเรียหรือไม่ ก็ยังไม่ควรทานยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ เพราะอาการเจ็บคอ ส่วนใหญ่มักเกิดจากเชื้อไวรัสมากกว่าแบคทีเรีย ซึ่งหากเกิดจากเชื้อไวรัส ก็จะหายได้เอง ไม่จำเป็นต้องทานยาฆ่าเชื้อค่ะ ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น กลั้วปากและลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ไม่ทานอาหารรสจัด อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด ขนมกรุบกรอบ เป็นต้น เพราะจะยิ่งระคายคอ ทำให้เจ็บคอมากขึ้นได้ เป็นต้น