• มีน้ำมูกและน้ำมูกไหลลงคอ มีเสมหะเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  C'Camp Thanachot
    สมาชิก
    มีน้ํามูกและน้ํามูกไหลลงคอครับมีเสมหะนิดหน่อย
    C'Camp Thanachot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการมีน้ำมูกและน้ำมูกไหลลงคอ มีเสมหะเล็กน้อย อาจเกิดจาก การติดเชื้อในลำคอไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียชนิดใดๆ การมีต่อมทอนซิลอักเสบ การมีไซนัสอักเสบซึ่งอาจปวดตามใบหน้าและโพรงจมูกได้มาก และมีน้ำมูกไหลลงคอได้ชัดเจนด้วย

    อาการไซนัสอักเสบเกิดจากการติดเชื้อและอักเสบของโพรงไซนัสที่อยู่ลึกเข้าไปในโพรงจมูก บางคนอาจเกิดอาการไซนัสอักเสบหลังจากหายเป็นหวัดได้ไม่นาน  อาการคือทำให้คัดจมูก มีน้ำมูกข้น ปวดบริเวณจมูก ตา โหนกแก้ม หน้าผาก ฟัน ไอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น สามารถเกิดได้ทั้งแบบฉับพลันและเรื้อรัง ซึ่งการรักษาสามารถทำได้โดยการดูแลตนเองร่วมกับใช้ยาตามแพทย์สั่ง

    ตอนนี้ควรหลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลา รับประทานยารักษาตามอาการได้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ามีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่ทัน ไข้สูง  ให้รีบไปพบแพทย์ แต่ถ้ายังมีอาการตลอด แต่ไม่หายไป น้ำมูกคัดจมูกเยอะจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้แน่ชัด