• ตื่นเช้ามาแล้ว น้ำลายออกมาเป็นเสมหะปนสีนํ้าตาลดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  บอล
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

         พอดีช่วงนี้ตื่นเช้ามาแล้วบ้วนนํ้าลายออกเป็นสีนํ้าตาล บ้างครั้งก็มีเสมหะสีนํ้าตาล เป็นมาได้ประมาณ 1 เดือน ตอนนี้มีกลืนนํ้าลายเจ็บคอบ้างครั้ง และมีอาการเหมือนเสมหะติดคอด้านซ้ายตลอดเวลาครับ เคยไปหาเดือนที่แล้วได้ยา Clarithromycin มาทาน นํ้าลายกับเสมหะก็สีปกติได้สักพัก แล้วกลับมาเป็นคล้ายๆแบบเดิมครับ แบบนี้ต้องไปพบแพทย์ด้านไหนครับ

    แนบรูปนํ้าลายครับ

    https://www.img.in.th/image/HxQ7tu

    https://www.img.in.th/image/HxQwq7

    ขอบคุณครับ

    บอล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บอล

    อาการบ้วนน้ำลายออกมาแล้วมีเสมหะ แล้วมีสีออกน้ำตาลปนเล็กน้อยดังรูปแนบ (ซึ่งสีจางและถือว่าน้อยมาก) นั้น อาจจะเกิดจาก หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส การมีปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือวัณโรค หรือเกิดตามหลังการไอมากๆทำให้หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาด หรืออาจจะเป็นแค่สีปนของอาหารหรือเครื่องดื่มที่กินเข้าไปก่อนหน้านั้น

     โดยหากมีกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอด้วย หรือมีไอ มีไข้ด้วย อาจจะตรวจการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยชุดตรวจ ATK ก่อนเบื้องต้น หากให้ผลลบ แต่ยังมีอาการเป็นอยู่ตลอดเวลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ หรือส่งตรวจเสมหะ/น้ำลายหาเชื้อเพิ่มเติมต่อไป

    ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีควันบุหรี่หรือฝุ่น งดสูบบุหรี่