• ตอนเช้ามีเสมหะสีนํ้าตาล เป็นมา 1 เดือน บ้างวันก็สีใส เป็นอะไร

  •  จอน
    สมาชิก

     สวัสดีครับคุณหมอ พอดีตอนเช้ามีเสมหะสีนํ้าตาล เสมหะใสออกนํ้าตาลนิดหน่อย เป็นมาประมาณ 1 เดือน (บ้างวันก็สีใสปกติไม่มีนํ้าตาล) ไม่มีอาการอื่นๆนอกจากนี้เลยครับ แบบนี้เป็นอะไรครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ จอน,

                      อาการมีเสมหะสีน้ำตาลในตอนเช้า อาจเกิดจาก

                     1. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอและมีเสมหะได้ โดยเฉพาะเมื่อนอนลง อาการก็จะเป็นได้มากขึ้น แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย เจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                     2. ภูมิแพ้อากาศ แต่นอกจากจะมีเสมหะแล้ว มักมีน้ำมูกใส จาม คันจมูก คันหัวตา เป็นต้น

                     3. โรคหอบหืด อาจทำให้มีเสมหะในลำคอมากได้ แต่ก็มักจะมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก ที่จะเกิดขึ้นเป็นพักๆ เมื่อสัมผัสกับสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ

                     4. การหายใจเอาสารเคมี มลพิษ ฝุ่นละออง ควันบุหรี่เข้าไปบ่อยๆ ซึ่งจะไประคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ อาจทำให้มีน้ำมูกมาก และไหลลงคอจนเป็นเสมหะได้

                     5. ไซนัสอักเสบเรื้อรัง มักทำให้มีอาการน้ำมูกมาก ซึ่งน้ำมูกอาจไหลลงคอ ทำให้รู้สึกเหมือนมีเสมหะตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อนอนลง น้ำมูกก็จะไหลลงคอมากขึ้น นอกจากนี้ จะมีอาการคัดจมูก แน่นจมูก การได้กลิ่นลดลง ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น ปวดศรีษะ ปวดตามโหนกแก้ม หน้าผาก เป็นต้น

                     6. หลอดลมอักเสบเรื้อรัง แต่มักจะมีอาการไอมากร่วมกับอาการเหนื่อยง่ายด้วย

                     7. มีการอักเสบในช่องปาก เช่น เหงือกอักเสบจากฟันผุ เป็นต้น

                      หากยังคงมีเสมหะออกทุกวัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นละอองมาก หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เวลานอนควรสวมเสื้อผ้ามิดชิด และห่มผ้าให้ร่างกายอบอุ่น ไม่เปิดแอร์เย็นเกินไป หรือไม่เปิดพัดลมจ่อหน้า ในระหว่างวัน ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ควรหลีกเลี่ยงชา กาแฟ น้ำอัดลมและแอลกอฮอล์ ในการทานอาหารมื้อเย็น ควรเว้นระยะจากการนอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เป็นต้น