• หมอบอกมีหูชั้นนอกบวม ได้ยาแก้อักเสบ ลดบวม และยาหยอด Dexoph หยอดแล้วมีหูอื้อ อาการจะหายไหม

  •  may_me
    สมาชิก

    คุณหมอคะ ขอสอบถามเรื่องเกี่ยวกับหูค่ะ หมอที่ไปหาบอกว่า หนูมีอาการหูชั้นนอกบวม เหมือนอักเสบ ขี้หูแห้ง ได้ยามาเกี่ยวกับแก้อักเสบ ลดบวม และยาหยอดมาค่ะ ยาหยอด Dexoph ค่ะ เมื่อคืนหยอดยา 1 หยด นอนประมาณ 5 นาที พอหยอดยามีอาการแสบๆคัน ไม่นานค่ะ แล้วก็หาย จากนั้นหูอื้อค่ะ ตื่นเช้าขึ้นมาก็ยังหูอื้อ แต่ไม่มีอาการอะไร เช่น เวียนหัว หรืออาการต่างๆ ค่ะ แล้วก็หยอดอีกตอนเช้า ก็อื้ออย่างเดียวค่ะ ไม่หาย อยากทราบว่า อาการหูอื้อจะหายไปไหมคะ หรือปกติที่หยอดยาแล้วอืื้อค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ may_me,

                     อาการหูอื้อ อาจเกิดจาก

                    - เกิดจากหูอักเสบที่เป็นอยู่ ซึ่งอาการของรูหูชั้นนอกอักเสบ คือ จะมีปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น มีหูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง เป็นต้น

                    - ยาหยอดหูที่หยอดไป ทำให้เกิดมีของเหลวในรูหู ย่อมทำให้การได้ยินลดลงไปชั่วคราว (หรือเรียกว่าอาการหูอื้อ) ได้

                     ทั้งนี้ หากไม่มีอาการแสบร้อนในรูหู คันหูมาก เวียนหัวแบบบ้านหมุน มีเสียงดังในหู หรือการได้ยินหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ให้หยอดหูตามที่แพทย์สั่งต่อไปจนครบวันที่กำหนดค่ะ แต่หากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรงดการหยอดยาไปก่อน เพราะอาจเกิดจากการแพ้ยา หรือมีเยื่อแก้วหูทะลุได้ แต่ทั้งนี้ อาจงดการหยอดไปก็ได้ เนื่องจากยาที่หยอด (Dexoph) เป็นยาสเตียรอยด์ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องหยอดต่อ เพราะไม่ใช่ยาฆ่าเชื้อ ส่วนยาแก้อักเสบ (ซึ่งน่าจะเป็นยาปฏิชีวนะ) หากได้แบบรับประทานมา ก็ให้ทานไปต่อจนยาหมดค่ะ แต่หากทานยาหมดแล้ว ยังคงมีอาการหูอื้อไม่หาย ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรักษาต่อค่ะ