• ปวดท้องน้อยตรงกลาง ปวดมากขึ้นเวลานั่งหรือลุกขึ้นยืน​ มีปัสสาวะบ่อย และปวดหน่วงบริเวณขาหนีบ

  •  lillyp
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องน้อยตรงกลางด้านซ้ายและขวาของอวัยวะเพศ​ จะมีอาการมากขึ้นเวลานั่งหรือลุกขึ้นยืน​ มีอาการร่วมคือปัสสาวะบ่อยและปวดหน่วงบริเวณขาหนีบค่ะ​

    สวัสดีค่ะ คุณ lillyp,

                      อาการปวดบริเวณท้องน้อย แบ่งออกเป็น

                  1.บริเวณด้านขวาล่าง สาเหตุได้แก่

                       - ไส้ติ่งอักเสบ แต่อาการจะปวดรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และมีไข้ร่วม

                       - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ แต่ก็จะมีท้องเสียร่วมด้วย

                       - ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ

                       - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา

                       - ท้องนอกมดลูกด้านขวา

                    2. บริเวณด้านซ้ายล่าง สาเหตุได้แก่

                         - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ

                         - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ

                         - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นต้น

                         - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย

                      3. บริเวณตรงกลาง เหนือหัวเหน่า สาเหตุได้แก่

                          - ตั้งครรภ์

                          - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

                          - มดลูกอักเสบ

                          - ก้อนเนื้องอกมดลูก

                        หากปวดท้องน้อยบริเวณตรงกลาง และมีปัสสาวะบ่อยร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากกำลังมีการตั้งครรภ์ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มดลูกอักเสบ ดังกล่าวไปได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ