• หน้าสองข้างไม่เท่ากัน ตอนนี้จัดฟันอยู่ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  jongjai
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีอยากสอบถามเกี่ยวกับความผิดปกติของใบหน้า เนื่องจากพอส่องกระจกกับลองถ่ายรูปหน้าตัวเองแล้วก็พบว่าหน้าทั้งสองข้างไม่เท่ากัน รู้สึกว่าคางค่อนข้างจะเอียงไปทางซ้าย รวมถึงปาก ตา คิ้ว แล้วก็ปีกจมูกที่ดูจะอยู่ต่ำกว่าข้างขวานิดหน่อย คุณหมอคิดว่ามันเกิดจากการที่เคี้ยวข้าวข้างเดียวไหมคะ แล้วถ้าเป็นการเคี้ยวข้าวข้างเดียวจริงมันเกิดจากการที่เราเคี้ยวข้าวข้างไหนมากกว่ากัน หรือว่าเกิดจากสาเหตุอื่น เพราะตอนนี้หนูก็กำลังจัดฟันอยู่ด้วย คุณหมอคิดว่ามันจะกลับมาเท่ากันเหมือนเดิมไหมคะ แล้วควรจะแก้ไขยังไงดี

    jongjai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jongjai

    โครงสร้างของใบหน้านั้น ประกอบขึ้นมาจากอวัยวะหลายๆส่วน และความผิดปกติของรูปหน้า อาจเกิดมาจากความผิดปกติของโครงสร้างใดๆก็ได้ ที่พบได้บ่อยเช่นความผิดปกติโครงสร้างกระดูก กรรมพันธุ์ อุบัติเหตุ  กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือฝ่อไปข้างใดข้างหนึ่ง เป็นต้น

    การเคี้ยวข้าวมากๆข้างใดข้างหนึ่งนั้น เป็นสาเหตุที่อาจทำให้หน้าผิดรูปไปเลยนั้นได้น้อยค่ะ การที่ฟันไม่สบกัน หรือรูปฟันผิดปกติ อาจเป็นสาเหตุทำให้หน้าสองข้างไม่สมมาตรได้

    แนะนำการจัดฟันกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง และอาจสอบถามทันตแพทย์เกี่ยวกับฟันและรูปหน้าอีกครั้ง ถ้าแพทย์เห็นว่าเป็นน้อย ไม่น่ามีผลต่อรูปหน้า อาจต้องไปพบแพทย์ที่รพเพื่อตรวจประเมินอาการอีกครั้งว่าน่าจะเป็นจากสาเหตุใด