• ได้ยินเสียงดังขึ้นมาในหูซ้าย แคะหูบ่อยๆ มีน้ำใสไหลจากหูด้วย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Tawatchai Duangchantrasiri
    สมาชิก
    ผมมีอาการเสียงดังในหูซ้ายมาสัก3อาทิตย์​แล้วครับ จู่ๆมันก็เกิดขึ้น แต่ก่อนหน้านั้นผมชอบแคะหูบ่อย แล้วมักจะมีน้ำใสๆไหลออกหู ผมรู้สึกว่าในรูหูมันจะคันๆด้วย บางที่ผมก็รู้สึกมีลมไหลผ่านรูหูเวลาหายใจด้วยครับ แล้วผมรู้สคกว่าหูจะเซ้นซิทีฟ​เวลาเจอเสียงดังๆด้วย มันเกิดจากอะไรครับ แล้วผมจะรักษายังไง
    Tawatchai Duangchantrasiri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tawatchai Duangchantrasiri

    อาการได้ยินเสียงดังขึ้นมาในหูซ้าย แคะหูบ่อยๆ มีน้ำใสไหลจากหูด้วย อาจจะเกิดจาก ภาวะแก้วหูทะลุจากการฉีกขาดเช่นการแคะหูแรงเกินไป สาเหตุอื่นๆเช่นการไปอยู่ในทีที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัด  มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ ขี้หูอุดตัน มีการติดเชื้อของหูชั้นกลาง หรือมีเนื้องอกในหูชั้นใน

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีน้ำใสๆไหลจากหู ได้ยินเสียงผิดปกติ เหล่านี้เป็นอาการที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูภายในหูให้แน่ชัดว่ามีการติดเชื้อ หรือมีแก้วหูทะลุหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ตอนนี้แนะนำว่ายังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ค่ะ เพราะยังไม่ทราบว่าเป็นการได้ยินที่ผิดปกติจากสาเหตุอะไร