• รู้สึกว่าแถวกรามตึงขึ้น รู้สึกยึดๆเหมือนมีอะไรติดอยู่ ปวด บวม ร้อนด้วย เกิดจากอะไร

  •  Gina Jirana
    สมาชิก
    รู้สึกแถวกรามตึงขึ้นยึดตัว เหมือนติดๆอะไรสักอย่าง เวลายิ้มหรืออ้าปากมันจะเบี้ยวค่ะ และมีอาการปวด ร้อน เหมือนจะบวมด้วยค่ะ เวลาทานอาหารเสร็จก็มีอาการปวดร้อนๆหน่อยค่ะ
    Gina Jirana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gina Jirana

    อาการรู้สึกว่าแถวกรามตึงขึ้น รู้สึกยึดๆเหมือนมีอะไรติดอยู่ ปวด บวม ร้อนด้วย อาจจะเกิดจากภาวะข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มาก

    สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    ในเบื้องต้นที่มีอาการปวด บวม สามารถกินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบ และประคบเย็นได้ งดการเคี้ยวอาหารมากๆไปก่อน กินอาหารอ่อนๆ ดื่มน้ำมากๆ

    แนะนำว่าถ้ามีอาการปวด บวม ร้อน ชัดเจน น่าจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรับยาอย่างเหมาะสมภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ