• เจาะหูมาประมาณ 1 เดือน แล้วพบว่ามีหูบวม เจ็บ ตลอดเวลา ควรทำอย่างไร

  •  whitee
    สมาชิก

    เจาะหูมาประมาณเดือนนึงแล้วค่ะ แต่ว่าหูข้างนึงบวม และเจ็บตลอดเวลาเลยค่ะ ไม่น่าจะมีหนองนะคะ ต้องทำอย่างไรคะ

    whitee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    เจาะหูมาประมาณ 1 เดือน แล้วพบว่ามีหูบวม เจ็บ ตลอดเวลานั้น อาจจะเกิดจาก  มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อบวมแดง เจ็บ ปวด หากเป็นมากขึ้น ก็อาจกลายฝีหนองและมีหนองไหลได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นผื่นแพ้หรือระคายสัมผัสจากตุ้มหูที่ใส่ หรือเป็นปฏิกิริยาปกติตามหลังการเจาะหู ซึ่งหลังจาก 1-2 สัปดาห์เป็นต้นไป เมื่อแผลสมานกันดี การอักเสบลดลง อาการปวด บวมทั้งหลายควรจะค่อยๆดีขึ้น

    แต่ถ้าผ่านมาเป็นเดือน ยังมีอาการเจ็บ ปวด บวม ตลอดเวลา ต้องนึกถึงสาเหตุการอักเสบหรือติดเชื้อไว้ด้วย ซึ่งควรได้รับการดูแลและตรวจประเมินโดยแพทย์ต่อไป

    ในเบื้องต้น รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆ อาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาดเบาๆ ใส่ตุ้มหูที่เหมาะสำหรับผู้แพ้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือผื่นแพ้ ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดได้