• ไปเจาะหูตรง helix (กระดูกอ่อน) มา แล้วโดนลูกบอลกระแทก มีเลือดออก ควรดูแลรักษาอย่างไร

  •  Bbo Tyy
    สมาชิก
    เจาะhelixมาค่ะ แล้วโดนลูกบอลอัด เลือดออก เราถอดแล้วก็ล้างน้ำเกลือ ใส่เบตาดีนแล้ว ต้องไปหาหมอไหมคะ หรือต้องใช้ยาอะไรทาไหม
    Bbo Tyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงการเจาะหูตรงบริเวณที่เป็นกระดูกอ่อน

    การเจาะหูเป็นหัตการชนิดที่ทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนัง การดูแลจึงต้องทำเหมือนกับการดูแลแผลทั่วไปเปิด คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    จริงๆแล้วควรเจาะหูบริเวณผิวหนังไม่ใช่กระดูกอ่อน เพราะการเจาะหูบริเวณกระดูกอ่อนอาจทำให้มีกระดูกอ่อนอักเสบหรือผิดรูปตามมาได้ และการหายของแผลก็อาจจะหายช้ากว่าการเจาะตามผิวหนังปกติ

    จากที่กล่าวมา ถ้าเกิดอุบัติเหตุตรงที่เจาะหูมา ไม่แน่ใจว่าเจาะมานานหรือยัง แผลสมานกันดีแล้วหรือไม่ ถ้าแผลยังสมานไม่ดี โดนลูกบอลกระแทก มีเลือดออก อาจต้องดูแลแผลเหมือนแผลเปิดที่อาจจะติดเชื้อ คือใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้าง ใช้เบตาดีนทารอบๆแผล และสังเกตอาการค่ะ ถ้าแผลเริ่มปวด บวม แดงมากขึ้นเรื่อยๆ อาจจะเป็นสัญญาณของแผลติดเชื้อที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน การมีเลือดออก ถ้ามีการคั่งเป็นก้อนข้างในก็อาจทำให้ปวดบวมได้ แต่ถ้าแผลไม่ติดเชื้ออะไร เลือดที่คั่งจะหายไปได้เองภายในประมาณ 2-4 สัปดาห์ขึ้นกับขนาดของก้อนเลือด