• ปวดท้องน้อยด้านขวา-ซ้าย ช่วงเอว ท้องช่วงบน สะดือบ้างบางครั้ง และ ใต้นม เกิดจากอะไร

  •  Pam Pornvarin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันกำลังกักตัวอยู่ที่ต่างประเทศ มีอาการปวดท้องดังนี้มาได้ 3-4 วันแล้ว

    1. มีอาการเจ็บจิ๊ด ๆ บริเวณท้องน้อยด้านขวา-ซ้าย ช่วงเอว ท้องช่วงบน สะดือบ้างบางครั้ง และ ใต้นม (ส่วนใหญ่จะเป็นด้านขวาทั้งหมด และ ไม่ได้เกิดขึ้นพร้อมกัน) อาการเจ็บคงอยู่ประมาณ 1-3 วินาที ความถี่ของการเจ็บบริเวณท้องน้อยด้านขวาอยู่ที่ครึ่งชม.ละ 2 ครั้ง หรือนานกว่านั้น บางครั้งมาติดกัน ส่วนอาการเจ็บที่อื่น ๆ นาน ๆ มาครั้งค่ะ ลองกดเบาๆ ดูแล้วไม่ได้เจ็บค่ะ ตอนไอหรือจาม ก็ไม่ได้เจ็บ

    2. มีอาการปวดท้องน้อยแบบรวม ๆ อยู่บ้าง รู้สึกร้อน ๆ ด้านใน บางครั้งมีอาการเจ็บจี๊ด ๆ ที่บริเวณอวัยวะเพศ

    อาการอื่น ๆ

    - มีการร้อนวูบวาบบริเวณผิวหนังตรงช่วงท้อง ขา หลัง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงแขนทั้งสองข้างค่ะ

    - การขับถ่าย ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ทานน้อย (ไม่ได้รู้สึกเบื่ออาหาร แต่ไม่ค่อยมีอาหารให้ทานค่ะ) ถ่ายค่อนข้างเหลว เรอบ่อย ลมเยอะ มีอาการคลื่นไส้ พะอืดพะอม แต่ 2-3 วันที่ผ่านมาหลังจากทานยาธาตุน้ำขาวไปก็ดีขึ้น อุจจาระแข็งขึ้น แต่ยังมีลมอยู่บ้าง ถ่ายค่อนข้างบ่อย (แต่ปกติเป็นคนถ่ายบ่อยอยู่แล้วค่ะ)

    - ประจำเดือนเพิ่งหมดไปก่อนเกิดอาการปวดท้องค่ะ และ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์

    - ตอนช่วงเดินทางมาต่างประเทศในอาทิตย์ที่ผ่านมามีการยกของหนักหลายครั้ง

    - ดิฉันมีโรคประจำตัวคือเบาหวาน (ประเภทที่ 2), ความดันโลหิตสูง และ หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทค่ะ และเนื่องจากมีอาการหมอนรองกระดูกทำให้เวลานอน นอนตะแคงขวาเสียส่วนใหญ่ และมีการทำกายภาพบำบัดเอง (ท่านอนคว่ำ)

    อาการปวดท้องแบบนี้ คือเป็นอะไรเหรอคะ ขอบคุณค่ะ

    Pam Pornvarin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pam Pornvarin

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวา-ซ้าย ช่วงเอว ท้องช่วงบน สะดือบ้างบางครั้ง และ ใต้นม อาการอื่นๆดูไม่ชัดเจนดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก กระเพาะอาหารอักเสบ อาจปวดจุกใต้ลิ้นปี่ สัมพันธ์กับมื้ออาหาร กรดไหลย้อนอาจทำให้มีแสบร้อนกลางอก การมีกระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้ออักเสบตามหลังการใช้งาน หรือการถูกกระแทกที่บริเวณดังกล่าวได้ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน หรือถ้าเริ่มมีปัสสาวะแสบขัดก็อาจจะเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่ไม่น่าปวดลามไปถึงท้องช่วงบน

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว งดยกของหนัก ถ้าปวดมาก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น