• มีอาการปวดแน่นท้อง กินอิ่มจะยิ่งปวดมากขึ้น ปวดร้าวไปหลังเป็นบางครั้ง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  • เมื่อวันสองวันก่อนเริ่มมีปวดท้องแน่นท้องไม่กินก็ปวด กินอิ่มยิ่งปวด มันจะแน่นท้องเลย พอกินยามากวันนี้ไม่ค่อยเป็นอะไรมากแต่ยังเป็นอยู่ มีอาการปวดหลังเข้ามาตั้งเมื่อวาน แต่ยังไม่เป็นอะไรมาก แต่มาวันนี้ตอนเช้าอยู่ก็ปวดหลังขึ้นมาปวดหลังมากก่อนจะปวดผมลองบริหารกระดูกเพราะชอบปวดหลังบ่อยๆตอนทำงาน กับตอนนั่งสวดมนต์ แต่พอทำแป๊ปเดียว แล้วลุกออกไปเดินข้างนอกอยู่ๆดี ก็ปวดแบบกระทันหันจะยืนหรือเดินก็ปวดมาก นอนก็ต้องเอาผ้าห่มรองหลังไว้ให้สูงกว่าตัวมันถึงจะไม่ค่อยปวด หลังจากนอนเสร็จจพอตื่นขึ้นมาก็ยังปวดอยู่แต่มีอาการเหมือนจะเวียนๆหัวจะหลับ ถ้าจะกินข้าวหรือขนมก็กินได้ก็นิดเดียวเพราะกินเข้าไปแล้วมีอาการเหมือนจะอาเจียน แถมเข้าแต่ห้องน้ำบ่อยมาก แต่ตอนนี้ไม่ค่อยเป็นอะไรมากเหลือแค่ปวดหลังที่ยังไม่หายยืนนานก็จะปวด อยากทราบว่าผมเป็นอะไรครับ
    ธนงศักดิ์ กอดทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการปวดแน่นท้อง กินอิ่มจะยิ่งปวดมากขึ้น  ปวดไปหลังเป็นบางที แต่ตอนนี้เริ่มปวดหลังมากๆนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ หรือเกิดจาก เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง หรือเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย

    ส่วนเรื่องอาการปวดที่ท้อง ถ้าปวดท้องเด่น ปวดลักษณะแน่นๆ อาจจะเป็นจากการรับประทานอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ การกินแล้วลงไปนอนเลยทันที กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบซึ่งอาจมีถ่ายเหลวและอาเจียนแบบเฉียบพลันร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น พยายามรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วลงนอนทันที กินอาหารที่อ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินปริมาณมากเกินไป งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลังและหน้าท้องหลังการใช้งาน แต่ถ้าปวดมากๆจนรบกวนการทำงาน รบกวนการนอน มีคลื่นไส้ อาเจียนเยอะ มีถ่ายเหลวมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์