• หิวแบบผิดปกติและแสบในท้อง ผะอืดผะอมเหมือนมีลมในท้อง เกิดจากอะไร

  • ผมมีอาการหิวเร็ว แสบท้องไม่มาก/เวลาเดินก็รู้สึกแสบท้องแบบไม่มาก พะอึดพะอมในท้องเหมือนมีลม บางทีใจสั่นแบบทั้งๆไม่ได้ออกกำลังกาย และไม่ค่อยมีแรงเหมือนเมื่อก่อน ผมทรมาณมาก อายุ17ปีครับ
    ดรีมน้อย บาเล่ย์'  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดรีมน้อย บาเล่ย์'

    อาการหิวเร็ว แสบท้อง พะอืดพะอม ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การมีกรดไหลย้อนมักเป็นแสบร้อนกลางอกหรือที่คอเด่น หรือเกิดจาก การมีตับอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบหรือติดเชื้อ ทำให้คลื่นไส้ ปวดท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหารได้

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลาครบ 3 มื้อ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด งดดื่มแอลกอฮอล์

    ควรไปพบแพทย์ถ้าแสบท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ร่วมกับอาเจียนเยอะ กินได้น้อย ถ่ายดำ