• มารดาอายุ 70 ปีมีภาวะหัวใจเต้นเร็วผิดปกติและหัวใจเต้นผิดจังหวะ กินยารักษาอยู่ จำเป็นต้องจี้ไฟฟ้ารักษาไหม

  •  Beebeebie
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะคุณแม่อายุ70ปีเมื่อวานท่านมีอาการหัวใจเต้นเร็วมากจนตัวโยน วัดความดันให้ท่าน115/75 ชีพจร 168 ท่านเคยมีอาการหัวใจเต้นเร็วอย่านี้ปีละครั้งช่วง3 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดเป็นเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา สังเกตุว่าถ้าขายของทุกวันแล้วไปธุระไม่ได้พักเลยจะมีอาการ หลังจากมีอาการได้นอนพักสัก 1-2 ชั่วโมงก็จะหายเป็นปกติท่านเพิ่งตรวจพบว่ามีไขมันคลอเรสเตอรอล 265 ldl 175 hdl 80 triglyceride 11 ไปหาคุณหมอให้ยาลดไขมันมากิน1 เม็ดก่อนนอน20 มล. กินยามาได้1 เดือนครึ่งแล้วค่ะ เมื่อวานเลยพาคุุณแม่ไปหาคุณหมอ คุณหมอให้ยาลดอาการใจสั่นมากินค่ะหลังอาหารเช้าเย็น10วันค่ะ คือคุณแม่จะต้องรักษาด้วยการจี้ไฟฟ้ามั้ยคะ คุณแม่ไม่เป็นเบาหวานและความดันค่ะ กินแมกนีเซียมเป็นอาหารเสริมช่วยการนอนหลับอยู่ค่ะเพราะท่านหลับไม่ลึกแล้วตื่นมาจะมีอาการบ้านหมุนค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Beebeebie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beebeebie

    ปกติแล้วอัตราการเต้นของหัวใจในคนปกติจะอยู่ที่ 60-100 ครั้งต่อนาที อาการใจสั่นหรือการมีอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักเกิน 100 ครั้งต่อนาทีนั้นอาจจะเป็นความผิดปกติ สาเหตุเช่น การทำงานของไทรอยด์มากผิดปกติก็คือภาวะไทรอยด์เป็นพิษ สาเหตุอื่นๆเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลวจากสาเหตุต่างๆเช่นหัวใจโต หัวใจขาดเลือด โรคปอดเช่นมีหลอดลมตีบ หอบหืด การได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นยาที่มีส่วนผสมของยาเสพติด เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเป็นความผิดปกติจากการเต้นของหัวใจคือหัวใจเต้นผิดจังหวะนั้น ต้องดูว่าเป็นรุนแรงแค่ไหน เป็นชนิดอะไร การรักษามีตั้งแต่การใช้ยาและการจี้ไฟฟ้าในบางกรณีขึ้นกับลักษณะของการเต้นผิดจังหวะค่ะ

    แนะนำการกินยาตามที่แพทย์สั่งมาต่อเนื่อง และกลับไปติดตามอาการตามนัด เบื้องต้นให้หยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการทำงานหนัก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ถ้ามีอาการใจสั่นมากเหมือนใจจะหยุดเต้น วูบ เจ็บแน่นหน้าอก ควรจะรีบกลับไปพบแพทย์