• มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ แพทย์ให้ใส่เครื่องกระตุ้นแล้ว ยังมีวิธีการอื่นที่จะรักษาอาการนี้ได้ไหม

  •  Kunch
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามเรื่องหัวใจเต้นผิดจังหวะ คือมีอาการเหนื่อย หอบ รู้สึกได้ว่าหัวใจเต้นกระตุกในบางครั้ง ได้ติดholdterเมื่อประมาณเดือนกันยายน2564 พบว่ามีภาวะหัวใจเต้น120/นาที และ40/นาที รวมทั้งภาวะหัวใจหยุดเต้น2ครั้งคุณหมอที่ตรวจแจ้งว่าหัวใจเต้นผิดจังหวะแต่ยังไม่มีอาการสั่นพลิ้วจึงยังไม่ได้ให้ยารักษาอาการแต่คุณหมอบอกว่าถ้ามีอาการวูบหมดสติก็ต้องติดเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ ขอทราบว่านอกจากการติดเครื่องกระตุ้นแล้วมีวิธีการอื่นที่จะรักษาอาการนี้ได้ไหมคะ อีกประการหนึ่งระยะ6เดือนที่ผ่านมาพบว่าความดันโลหิตทั้งบนและล่าง รวมทั้งชีพจร ต่ำกว่าที่ผ่านมา คือวัดได้120/70/77บ้าง บางครั้งตัวบนต่ำกว่า110 ตัวล่างประมาณ66 ชีพจร 66-67ในบางครั้ง ปกติทานยาความดันวันละ20มิลลิกรัม 1ครั้ง/วัน การที่ความดันจะต่ำทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อย ไหมคะ ส่วนหัวใจที่เต้นช้าลงจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงหรือไม่ ตอนนี้อายุ65ค่ะ
    Kunch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kunch

    ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ คือภาวะที่คลื่นไฟฟ้าหัวใจทำงานผิดปกติหรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในห้องหัวใจ ส่งผลให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ เร็วเกินไปหรือช้าเกินไปทำให้การสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร อาจพบอาการที่สามารถสังเกตได้ เช่น ใจสั่น เจ็บหน้าอก หายใจหอบ เหงื่อออกมาก วิงเวียน หน้ามืดได้

    ซึ่งเป็นภาวะที่มีความซับซ้อนที่ต้องอาศัยแพทย์เฉพาะทางด้านโรคหัวใจโดยเฉพาะในการประเมินอาการและการให้การรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ซึ่งถ้ามีอาการเป็นมาก เสี่ยงจะเป็นอันตรายได้เยอะ แพทย์อาจจะแนะนำการติดเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ ซึ่งวิธีการอื่นๆเช่นการใช้ยานั้น ควรสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงว่าจะลองการใช้ยาก่อนได้หรือไม่ แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา เพราะเป็นภาวะที่ซับซ้อนและมีอันตรายได้หากมีอาการขึ้นมาเฉียบพลัน การมีความดันต่ำนั้น ถ้าไม่ได้ต่ำจนมีอาการผิดปกติเช่นวูบ หมดสติไป จะไม่ได้มีอันตรายมากนัก กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงนั้นเป็นคำกว้างๆ ยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเกี่ยวกับการที่หัวใจเต้นผิดจังหวะหรือเปล่าค่ะ