• หัวใจเต้นผิดจังหวะ ทำให้ตื่นมาปัสสาวะกลางคืนไหม แล้วดื่มโกโก้มีผลเสียเหมือนดื่มกาแฟไหม

  •  Kunch
    สมาชิก
    -เคยอ่านพบว่าสาเหตุนึงที่ทำให้ตื่นมาปัสสาวะกลางดึกคือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะคะ -ดื่มเครื่องดื่มโกโก้แทนการดื่มกาแฟ จะมีผลเสียต่อหัวใจเหมือนดื่มกาแฟหรือไม่คะ ขอบคุณคุณหมอสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kunch,

                       จากคำถาม

                       1.  หากมีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่อาการรุนแรง ไม่ได้รับการรักษา ก็อาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจบีบเลือดได้ไม่เต็มที่ ดังนั้น ก็จะทำให้การสูบฉีดเลือดก็ไม่ดี ทำให้ตอนกลางวัน เมื่อเรายืน หรือนั่ง เลือดก็จะมาคั่งอยู่ที่ขา ขามักจะบวม และเมื่อกลางคืน เวลานอนราบน้ำที่คั่งอยู่ที่ขาจะเริ่มไหลกลับเข้าระบบ ทำให้ปริมาณน้ำในหลอดเลือดเพิ่มขึ้น จึงเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำไปที่ไต และมีการกรองออกมาเป็นปัสสาวะ ทำให้เกิดอาการปวดปัสสาวะกลางคืนบ่อยๆ และเมื่อตื่นเช้าขึ้นมา ด้วยแรงบีบของหัวใจที่ไม่เพียงพอ ก็อาจทำให้มีอาการมึนงง เวียนศีรษะในช่วงเช้าได้

                        2.  ในกาแฟและโกโก้จะมีสารเคมีตัวหนึ่งซึ่งเหมือนกัน คือ คาเฟอีน (caffeine) ซึ่งยังพบได้อีกในอาหารอื่นๆ เช่น ชา ช๊อกโกแลต โอเลี้ยง เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลมบางชนิด เป็นต้น ซึ่งสารชนิดนี้ เมื่อเข้าสู่ร่างกาย ก็จะมีผลต่างๆ ได้ เช่น ทำให้หายง่วง สมองปลอดโปร่งขึ้น ลดอาการปวดศีรษะบางประเภทได้ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากทานมากไป ก็จะมีผลทำให้ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออก ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ เมื่อยล้า ความดันโลหิตขึ้น เป็นต้น และหากทานเป็นประจำ ก็จะเกิดการเสพติดได้

                             อย่างไรก็ตาม ปริมาณคาเฟอีนในเครื่องดื่มหรืออาหารแต่ละชนิดจะไม่เท่ากัน โดยกาแฟมักจะมีปริมาณคาเฟอีนที่มากกว่าโกโก้ (แต่ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของกาแฟแต่ละอย่างด้วย เช่น เป็นกาแฟใส่นม หรือกาแฟดำ) ดังนั้น หากจะดื่มกาแฟ หรือโกโก้ ก็ควรดื่มในปริมาณที่ไม่มากเกินไป เช่น 1-2 แก้ว ก็จะทำให้เราได้รับปริมาณคาเฟอีนที่ไม่มาก ก็จะไม่ได้มีผลเสียอะไรค่ะ แต่ก็ประโยชน์จากความกะปรี้กะเปร่าของสมองแทน

                            สำหรับโกโก้นั้น นอกจากสารเคเฟอีนแล้ว จะมีสารที่มีประโยชน์อื่นๆ เช่น  polyphenol ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น ดังนั้น การดื่มโกโก้ก็จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่ากาแฟ เพียงแต่เราก็ต้องไม่เติมนมและน้ำตาล หรือครีมเทียมในปริมาณที่มากเกินไปค่ะ