• หัวใจเต้นแรง ไปพบแพทย์ตรวจพบเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ได้ยามาทาน 5 ชนิด จะช่วยลดโอกาสเสียชีวิตไหม

  •  Amorn AmornMotor
    สมาชิก

    สวัสดีครับ..ขออนุญาตสอบถามครับ คือเมื่อวันที่ 4 มีค2566 ช่วงสายๆผมมีอาการใจเต้นแรงมาก จึงไปพบแพทย์ที่ รพ. วัดชีพจรได้ 154. หมอให้นอนรักษาที่โรงพยาบาล  5 คืน คุณหมอให้น้ำเกลือและยาปรับการเต้นของหัวใจ การเต้นลดลงเหลือประมาณ 100-120  ได้กลับบ้าน 9 มีค 66 ผลการทำเอคโค่หัวใจ โครงสร้างหัวใจปกติ ...จากการรักษาคุณหมอบอกว่า ไทรอยด์เป็นพิษ ทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ ได้รับยามาทานที่บ้าน... และเมื่อวันที่16 มีค 66  ก็ได้ไปเจาะเลือดติดตามผล และได้ปรับยาลดลงดังนี้
     1.
    ยารักษาโรคหัวใจ Carvedilol  6.25mg ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหาร เช้า-เย็น
     2.
    ยาลดความดันโลหิต manidipine 20mg ครั้งละ ครึ่งเม็ด วันละ1ครั้ง หลังอาหารเช้า
    3.Methi-Mazole 5 mg
    ครั้งละ 3 เม็ด วันละ1ครั้ง หลังอาหารเช้า
    4.
    ยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร Omeprazole 20mg ทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ1ครั้ง หลังอาหารเช้า
     5.warfarin 3mg
    สีฟ้า ทานครั้งละ 1 เม็ด ก่อนนอน จันทร์ /อังคาร/พุธ/พฤหัส/ศุกร์ และ ก่อนนอนวันเสาร์ ทาน ครึ่งเม็ด ( งดวันอาทิตย์)
    **
    ผมอยากขอรบกวนสอบถามครับ ว่า
    1.
    ถ้าผมกินยารักษาอย่างเคร่งครัด ผมมีโอกาสเสียชีวิต หรือหัวใจหยุดเต้น จากโรคที่เป็นอยู่ มากน้อยเพียงไรครับ
    2.
    โอกาสที่จะเป็นแผลในกระเพาะอาหาร จากยาที่รับประทาน มากน้อยอย่างไรครับ

    ขอขอบพระคุณอย่างสูงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากยาที่ทานอยู่ มียา Warfain ด้วย ซึ่งเป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือด แสดงว่ามีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่ ส่วนยา Carvedilol และ Manidipine ก็เป็นยาลดความดันโลหิต ซึ่งอยู่ในกลุ่มยาที่แตกต่างกัน หากแพทย์จ่ายให้ ก็แสดงว่ามีภาวะความดันโลหิตสูงอยู่

                        ดังนั้น นอกจากมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษแล้ว ก็มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และมีความดันโลหิตสูงร่วมด้วย ซึ่งอาจเป็นผลมาจากภาวะไทรอยด์เป็นพิษที่เป็นอยู่ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้

                         ทั้งนี้ หากได้ทานยาตามที่แพทย์สั่ง และไปตรวจตามนัดเพื่อติดตามผลเลือดอย่างสม่ำเสมอ โอกาสที่จะเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือด ซึ่งเป็นผลจากการมีความดันโลหิตสูง และการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน จากภาวะหัวใจที่เต้นผิดจังหวะ ย่อมลดลงไปค่ะ แต่จะลดลงมากขนาดไหน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคที่เป็นหากมีความรุนแรง การทานยาย่อมช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตลงได้มากค่ะ

                         สำหรับยาต่างๆ ที่ทานอยู่ ทั้ง Carvedilol, Manidipine, Methimazole และ Warfarin ไม่ได้มีผลไประคายเคืองกระเพาะอาหาร ดังนั้น อาจไม่จำเป็นต้องทานยาชนิดนี้ ยกเว้นว่ามีข้อบ่งชี้ในการใช้ เช่น มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารอยู่

                          ทั้งนี้ ยา Omeprazole จะไปเพิ่มฤทธิ์ของ Warfarin ได้  รวมถึงยา Methimazole ก็จะไปเพิ่มฤทธิ์ของ Warfarin ด้วยอยู่แล้ว ดังนั้น ควรสอบถามแพทย์ให้แน่ใจว่ามีความจำเป็นต้องทานยาชนิดนี้หรือไม่ และหากต้องทานยาชนิดนี้ต่อเนื่อง ก็ต้องติดตามผลเลือดอย่างใกล้ชิด และห้ามซื้อยาชนิดอื่นๆ ทานเพิ่มเองค่ะ