• เคยตรวจดูค่าไทรอยด์และอัลตราซาวด์ไทรอยด์ ผลปกติ ต้องตรวจทุกปีไหม ตอนนี้มีใจสั่น เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง หิวบ่อย เหงื่อออก

  •  Yuwadee Shamnarnkong
    สมาชิก
    อยากทราบว่าโรคนี้ต้องตรวจเลือดทุกปีไหมคะ เคยไปตรวจเลือดและอัลตาซาวด์มาเมื่อ2-3ปีที่แล้ว ผลออกมาปกติ แต่ตอนนี้เริ่มมีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย ไม่ค่อยมีแรง หิวบ่อย เหงื่อออกมาก เป็นมาเกือบอาทิตย์แล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yuwadee Shamnarnkong,

                        การตรวจเลือดดูค่าฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ ไม่ได้มีความจำเป็นต้องตรวจดูเป็นประจำทุกปี โดยจะตรวจเฉพาะเมื่อมีอาการผิดปกติที่น่าสงสัยว่าอาจเกิดจากการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่ผิดปกติค่ะ

                          สำหรับอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย หิวบ่อย เหงื่อออก อาจเป็นอาการของภาวะไทรอยด์เป็นพิษได้ อย่างไรก็ตาม อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีกก็ได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคติดเชื้อบางชนิด โรคภูมิแพ้ตนเอง โรคมะเร็งบางชนิด หรือเกิดจากการมีความเครียด ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

                          ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย ซึ่งก็อาจต้องมีการเจาะเลือดดูค่าฮอร์โมนไทรอยด์เพื่อยืนยันว่าเกิดจากภาวไทรอยด์เป็นพิษหรือไม่ค่ะ