• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ รับประทานยาเมไทมาโซล 5 mg 3 เม็ดทุกเช้า ตอนนี้ค่าไทรอยด์กลับมาเป็นปกติแล้ว ทำไมแพทย์จึงยังไม่ลดยา

  •  Anyamany
    สมาชิก
    มีค่าไทรอยสูงนิดเดียว แต่ระหว่างรอผลหัวใจเต้นเร็ว 160+ จึงได้แอดมิด 3 คืน และได้รักษาอาการไทรอยด์เป็นพิษด้วยการทานยาเมไทมาโซล 5 mg 3 เม็ดทุกเช้า หลังจากนั้น 1 เดือนกว่าๆ ค่าไทรอยด์ลงจนอยู่ในระดับปกติ แต่หมอให้ยามาทานและนัดอีก 2 เดือน อยากทราบว่าเมื่อค่าไทรอยด์ลงจนปกติแล้วทำไมหมอถึงไม่ลดยาให้ เนื่องจากว่ากลัวค่าไทรอยด์จะต่ำค่ะ ปล.เจอหมอ 3 รอบไม่ซ้ำกันสักคน
    Anyamany  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นภาวะที่ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนออกมามากเกินไป ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานมากขึ้น เป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วแบบผิดปกติ หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดปกติ เหงื่อออกง่าย และหงุดหงิด ฉุนเฉียว

    การที่มีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติมากจากไทรอยด์จำเป็นต้องได้ยาเพื่อรักษาและควบคุมอาการ ส่วนใหญ่จะต้องให้ประมาณ 1-2 ปีขึ้นไปจึงจะคุมโรคได้อยู่ และในบางรายก็อาจจะหยุดยาได้หลังจากนั้น ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษา

    โดยถึงแม้กินยาไปแล้วในช่วงแรก ค่าไทรอยด์กลับมาเป็นปกติแล้ว แพทย์อาจจะไม่ได้พิจารณาปรับลดยาทันที อาจจะรอให้อาการคงตัวหลายเดือนก่อน หรือในบางรายถ้าเป็นขนาดที่ควบคุมอาการไว้ได้ ก็อาจจะไม่ได้ลดยาลงเลยก็ได้เช่นกัน โดยระหว่างการกินยา แพทย์จะนัดติดตามอาการและเจาะเลือดเป็นระยะ ให้ค่าไทรอยด์อยู่ในระดับที่ปกติ ไม่ต่ำและไม่สูงเกินไปอยู่แล้วค่ะ