• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ รักษามา 2 ปี จากการตรวจเลือดล่าสุด หมอให้หยุดทานยา ต้องหยุดไปเลยไหม

  •  อรัญ ยาพร
    สมาชิก
    รักษาไฮเปอร์ไทรอยอยู่ครับประมาณ2ปีผลเลือดล่าสุด tsh=6.0796 uIU/mL T4=0.98ng/dL T3=2.66pg/mL จากทีทานยามา1เม็ด มาประมาณ4เดือน หมอให้หยุดยาอยากทราบว่าทำมั้ยต้องหยุดไปเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อรัญ ยาพร,

                        ค่า TSH (thyroid stimulating hormone เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากต่อมใต้สมอง (pituitary gland) ทำหน้าที่กระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมน T3 (triiodothyronine) และ T4 (thyroxine) ระดับค่าปกติคือ 0.3-4.5 mIU/L ดังนั้น หากวัดได้ 6.0796 ถือว่าสูงกว่าปกติ

                       ค่า Free T3 คือค่าฮอร์โมน triiodothyronine ที่สร้างจากต่อมไทรอยด์เช่นกัน ซึ่งค่าปกติคือประมาณ 1.4-4.4 pg/dL  ดังนั้น หากวัดได้ค่า 2.66 ng/dl  ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

                       ค่า Free T4 คือค่าฮอร์โมน thyroxine ที่สร้างจากต่อมไทรอยด์ ซึ่งค่าปกติคือประมาณ 0.7-1.9 ng/dl  ดังนั้น หากวัดได้ค่า 0.98 ng/dL  ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

                       ดังนั้น เนื่องจากค่าไทรอยด์ฮอร์โมน Free T3 และ Free T4 ได้อยู่ในเกณฑ์ปกติแล้ว และค่า TSH เริ่มสูงกว่าปกติ ดังนั้น ก็ควรหยุดทานยาตามที่แพทย์แนะนำค่ะ หลังจากนั้น แพทย์ก็จะนัดตรวจเลือดติดตามเป็นระยะๆ ต่อไป หากค่าไทรอยด์ฮอร์โมนป็นปกติดี ก็ไม่ต้องกลับไปทานยาอีกค่ะ แต่หากค่ากลับมาผิดปกติอีก ก็อาจต้องเริ่มทานยาอีกครั้งค่ะ