• มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่ ตอนนี้มีอาหารเป็นพิษด้วย แล้วชีพจรเต้นเร็ว จะหายเองหรือไม่หรือควรทำอย่างไร

  •  abcde12345
    สมาชิก
    คนไข้อายุ 77 ปี เป็น atrial fibrillation ปัจจุบัน ทาน cordarone 200 mg วันละ 1 เม็ด, caraten 6.25 mg 1 เม็ด เช้าเย็น, xarelto 15 mg วันละ 1 เม็ด, pletaal 50 mg 1 เม็ด เช้าเย็น โดยปกติหัวใจเต้นประมาณ 85-90 ครั้งต่อนาที กลางดึกเมื่อคืนอาหารเป็นพิษ มีอาเจียนเป็นน้ำลายและเศษอาหารเล็กน้อย ท้องเสียเป็นน้ำ 3 รอบ พอเช้าอาการอาหารเป็นพิษไม่มีแล้ว ตอน 7 โมงเช้าให้ทาน caraten และ cordarone ไปอย่างละเม็ด แล้วก็วัดความดันเรื่อยๆ ชั่วโมงละครั้ง ล่าสุด 14 นาฬิกา ความดันตัวบนอยู่ที่ 130 ต้นๆ ความดันตัวล่างประมาณ 110 ชีพจร 120 กว่า ควรพาคนไข้ไปพบแพทย์ทันทีเลยไหมครับ หรือให้ทานยาตามเดิมไปก่อนแล้วดูอาการอีก 1 วัน หรือควรเพิ่มยาอย่างไรไหมครับระหว่างรอดูอาการ ป.ล.ตอนนี้ให้ทานเกลือแร่อยู่ และคนไข้ยังเดินได้ แต่อ่อนเพลียจากอาหารเป็นพิษครับ
    abcde12345  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ abcde12345

    โรค Atrial Fibrillation หรือ AF (ภาวะหัวใจห้องบนเต้นสั่นพลิ้ว) ดังกล่าวมาคือ โรคที่มีอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติจากการสูบฉีดเลือดของหัวใจ โดยผู้ที่มีภาวะนี้จะมีอัตราการเต้นของหัวใจสูงกว่า 100 ครั้งต่อนาที คนทั่วไปจะมีอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ระหว่าง 60-100 ครั้งต่อนาที

    โดยผู้ป่วยโรค AF ควรได้รับยาควบคุมการเต้นของหัวใจ ซึ่งยา cordarone ที่รับประทานอยู่นั้น เป็นยารักษาภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ออกฤทธิ์กับเนื้อเยื่อหัวใจโดยตรง ยับยั้งการกระตุ้นหัวใจ และชะลอการนำกระแสประสาท ช่วยให้จังหวะการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเช่น  วิงเวียนศีรษะ มีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น อ่อนเพลีย คลื่นไส้  อาเจียน ท้องผูก อาการชา อาการสั่น เป็นต้น หรืออาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ เร็ว ช้า หรือแรงกว่าปกติกวาปกติไปได้

    หากกินยาไปแล้ว มีความรู้สึกผิดปกติ ร่วมกับมีอัตราการเต้นของหัวใจประมาณ 120 ครั้งต่อนาทีอยู่ตลอดเวลา ควรพากลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม จากความดันที่กล่าวมา ไม่แน่ใจว่าเครื่องวัดถูกต้องหรือไม่ คือความดันค่อนข้างสูงแต่ตัวเลขระหว่างตัวบนกับตัวล่างห่างกันน้อยเกินไป อาจจะมีการวัดผิดพลาด หากคนไข้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่นเยอะ ควรพากลับไปพบแพทย์โดยเร็ว เพราะถ้ามีการติดเชื้อเกิดขึ้นในคนที่มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่แล้ว อาจทำให้ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะกำเริบได้เช่นกัน