• ประจำเดือนมาไม่ปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ รักษาอยู่ แล้วมีอาการเหนื่อย หอบ เกิดจากอะไร

  •  monnakorn
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ ประจำเดือนมาไม่ปกติ เลยไปพบแพทย์ได้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ แล้วพบว่าหัวใจเต้นเร็วด้วย หมอเลยให้ยาคุมการเต้นหัวใจมาทาน ตอนนี้มีอาการเหนื่อยมากกว่าปกติค่ะ บางครั้งมีอาการตาลายด้วย ควรทำอย่างไรดีค่ะ ตอนนี้ทานยา2ตัวคือปรับฮอร์โมนกับคุมการเต้นหัวใจค่ะ
    monnakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ monnakorn

    อาการทั้งสองอาการ คือประจำเดือนมาไม่ปกติ มีหัวใจเต้นเร็วผิดปกตินั้น อาจจะเป็นคนละโรคกัน ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน แต่ควรได้รับการรักษาและสามารถได้รับการรักษาไปพร้อมๆกันได้ค่ะ

    โดยอาการตาลาย เหนื่อยมากกว่าปกติ ไม่แน่ใจว่าเป็นอาการจากโรค เช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะแล้วทำให้มีอาการ เลือดออกมากผิดปกติแล้วทำให้มีอาการหรือไม่ หรือถ้าเป็นผลข้างเคียงจากยา ก็ต้องทราบชื่อและชนิดยาที่แน่ชัดจึงจะบอกได้ค่ะ

    แนะนำการรับประทานยาภายใต้การดูแลของแพทย์ไปก่อน และกลับไปติดตามอาการตามนัด ถ้าอาการดังกล่าวมาเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจก่อนนัดค่ะ