• รู้สึกหัวใจเต้นช้า รู้สึกหายใจไม่สะดวก คล้ายจะวูบ เกิดจากอะไร

  •  Jong'g Gun'n
    สมาชิก
    หัวใจเต้นช้าเมื่อนอนราบเคลื่อนไหวเร็วๆบ้างครั้งก็เหมือนจะเป็นลมและหายใจไม่สะดวก'อยากทราบว่าอาการดังกล่าวเกิดจากอะไรครับคุณหมอ
    Jong'g Gun'n  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jong'g Gun'n

    อัตราการเต้นของหัวใจที่ช้ากว่า 60 ครั้งต่อนาทีถือว่าช้าผิดปกติ โดยอาการรู้สึกหัวใจเต้นช้า รู้สึกหายใจไม่สะดวก คล้ายจะวูบบางครั้ง อาจมีสาเหตุมาจาก ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ลิ้นหัวใจรั่ว ผนังหัวใจหนาผิดปกติ หลอดเลือดหัวใจตีบ ที่ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้ หรือเกิดจากความดันโลหิตสูง  ไทรอยด์ทำงานต่ำกว่าปกติ เกลือแร่ในเลือดไม่สมดุล  ยาบางอย่าง เช่น ยาที่ใช้รักษาโรคเกี่ยวกับการเต้นของหัวใจอื่น ๆ ยารักษาความดันโลหิตสูง หรือยารักษาโรคจิตเวช เป็นต้น

    โดยหากรู้สึกมีหัวใจเต้นช้าผิดปกติ วูบ หายใจไม่สะดวก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ถ้ามีภาวะหัวใจเต้นช้าผิดปกติแบบที่มีอาการ ควรได้รับการรักษาด้วยยากระตุ้นหัวใจ และหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป

    ในเบื้องต้นให้พักการทำงานหนักๆไปก่อน ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก สังเกตอาการต่างๆอย่างใกล้ชิด งดการใช้ยาที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์