• มีอาการหัวใจหยุดเต้นบางจังหวะ ช่วงก่อนเข้านอน ไม่เจ็บหน้าอก ไม่หน้ามืด เกิดจากอะไร

  •  Flight_Danu
    สมาชิก

    2-3วันที่ผ่านมามีอาการเหมือนหัวใจหยุดเต้นไป1จังหวะอ่ะครับ แบบ ตึก ตึก ตึก ... ตึก ตึก แบบนี้อ่ะครับ จะเป็นบ่อยช่วงใกล้เข้านอนอ่ะครับ แต่ไม่มีอาการอื่นเลยนะครับ พวกเจ็บหน้าอก หน้ามืด อะไรพวกนี้ยังไม่มีเลย เกิดขึ้นจากอะไรเหรอครับ อันตรายมั้ยครับ

    Flight_Danu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Flight_Danu

    อาการรู้สึกเหมือนหัวใจหยุดเต้นบางจังหวะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งมีได้หลายรูปแบบ บางรูปแบบก็ไม่ได้มีอันตรายอะไรเลย คือเกิดได้ในคนทั่วไป เป็นแค่ครั้งคราว ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของร่างกาย หรือบางชนิดก็อาจทำให้การส่งเลือดไปเลี้ยงร่างกายไม่ดี มีอันตรายได้ ซึ่งควรได้รับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพื่อตรวจแยกว่าเป็นหัวใจเต้นผิดจังหวะแบบใด สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการรับรู้ที่ผิดปกติ การมีไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ผลจากการใช้สารเสพติดที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท เป็นต้น

    เบื้องต้นสังเกตอาการต่อเนื่อง หากยังมีอาการดังกล่าวเป็นอยู่ประจำ ร่วมกับเริ่มมีเจ็บแน่นหน้าอก เหนื่อยง่ายขึ้น มีวูบ หน้ามืดไป ให้รีบไปพบแพทย์ ในระหว่างอาจจะหลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆไปก่อน ไม่ใช้สารกระตุ้นระบบประสาท/สารเสพติด งดการดื่มแอลกอฮอล์