• แน่นท้อง และ แสบท้องครับ ไปเอ็กเรย์เจอจุดที่ตับ ควรทำอย่างไร

  •  zonegap
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ขออนุญาตปรึกษาครับ

    อาการเป็นดังนี้
    - มีการแสบท้องแน่นท้องช่วงบริเวณสะดือขวา  หรือ ใกล้ๆ โดยจะเป็นมากช่วงเวลานั่ง แต่เวลายืนหรือเดินจะไม่ค่อยมีแน่นบ้างแต่จะไม่มาก ครับ เป็นมาประมาณ 1 เดือนกว่าๆครับ
    - เป็นตลอดทั้งวันโดย แต่ช่วงตื่นนอนจะเป็นน้อยที่สุดหรือแทบไม่เป็นเลย
    - หลังกินข้าว มักมีเสียงคล้ายๆ ท้องร้อง บริเวณ สะดือครับ และ เรอบ่อย
    - ไปพบแพทย์ ทำ CT สแกนคุณหมอ พบจุดที่ตับ แต่คุณหมอแจ้งว่าเป็นจุดเล็กๆ ไม่น่ากังวลน่าจะเป็นลักษณะเนื้องอก รอติดตามทำ MRI  3 เดือน ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ ปกติ
    - พยายามคลำก้อนแต่ไม่เจอครับ
    - ขับถ่ายปกติครับ กินข้าวได้ปกติ น้ำหนักไม่ลดครับ
    - อายุ 27 หนัก 70 สูง178
    - ยาที่กินอยู่ตอนนี้ : Rabeprazole ,Megesto ,Mebeverine ,Colpermin แต่ยังไม่ดีขึ้นครับ
    - ผมมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งไหมครับ ค่อนข้างกังวลมากครับ

    ขอบคุณครับ

    zonegap  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ zonegap อาการแสบและแน่นท้องตรงสะดือขวา อาจเกิดจาก กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร อาจมีคลื่นไส้ กินได้น้อยร่วมด้วย ลำไส้อักเสบ กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง ปลายเส้นประสาทอักเสบ ส่วนจะเป็นมะเร็งหรือไม่ อาการที่กล่าวมาไม่จำเพาะเจาะจง ต้องอาศัยการตรวจร่างกายเพิ่มเติม และตรวจทางห้องปฏิบัติการหรือเอ็กซเรย์ต่อ หากแพทย์เห็นสมควร จุดที่ตับดังกล่าวมา ถ้าเล็กๆ ก็ไม่น่าอธิบายอาการที่เป็นอยู่ แนะนำติดตามอาการกับแพทย์ต่อเนื่อง อาการอันตรายที่ควรรีบไปพบแพทย์เช่น มีอาการแสบท้องมาก เรอบ่อย คลื่นไส้มาก กินได้น้อย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลด