• ปวดท้องขณะมีประจำเดือนมาก ไปหาหมอบอกมีซีสต์ที่มดลูก มีอาการเจ็บเอวเป็นๆหายๆ เกี่ยวกับซีสต์ไหม

  •  ….
    สมาชิก
    คือหนูพึ่งรู้ว่าตัวเองเป็นชีสต์ที่มดลูกข้างช้ายเเต่หมอบออกว่ากินยาเเล้วเดี๋ยวมันก็หายไปเองตอนนี้หนูกินยาเเล้วประจําเดือนก็มารอต่อยาอยู่คือหนูเป็นคนที่เวลาเป็นประจำเดือนจะชอบปวดท้องมากปวดเอวทําอะไรไม่ได้เเล้วก็มาผิดสังเกตที่หนูปวดเอวก็เลยไปตรวจดูหมอก็บอกว่ามีก้อนเเต่หนูมีอาการป่วยเอวเหมือนก้มไม่ได้มา2เดือนเเล้วค่ะ บางทีมันก็ไม่เจ็บบางทีมันก็เจ็บเป็นๆหายๆก้มไม่ได้ยกของก็เจ็บจิ้ดขึ้นมาคือหนูอยากรู้ว่ามันเกี่ยวกับเจ้าชีสต์นี้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ

                        หากมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก และได้ไปพบแพทย์ หากได้ตรวจด้วยอัลตราซาวด์แล้ว พบว่ามีซีสต์ที่มดลูก ก็น่าจะเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกที่ไปเจริญผิดที่ ซึ่งมักจะทำให้มีอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือนมากได้ โดยอาการปวดท้องอาจเป็นทั่วท้องน้อย และอาจร้าวไปปวดหลังและเอวได้ นอกจากนี้ ก็อาจทำให้มีเลือดประจำเดือนนานกว่าปกติ หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือนก็ได้

                         อย่างไรก็ตาม โดยปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกที่ไปเจริญผิดที่ จนเกิดเป็นก้อนซีสต์ ที่เรียกว่า ช็อกโกแลตซีสต์ มักจะเป็นที่รังไข่ ดังนั้น ควรสอบถามแพทย์ที่ตรวจให้ชัดเจนว่าเป็นช็อกโกแลตซีสต์หรือไม่ และเป็นที่ตำแหน่งใด มดลูกหรือรังไข่ค่ะ

                         สำหรับการที่แพทย์ตรวจพบว่ามีก้อน ควรสอบถามว่าพบก้อนอะไร ที่ตำแหน่งใดค่ะ

                         ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลตซีสต์ หรือหากเป็นก้อนเนื้องอกที่มดลูก หากมีขนาดไม่ใหญ่ อาการไม่รุนแรงมาก ก็จะเริ่มรักษาโดยการใช้ยาฮอร์โมนก่อน แต่หากก้อนใหญ่ หรือมีอาการรุนแรง ก็ต้องผ่าตัดรักษาค่ะ หรือหากเป็นก้อนเนื้องอกที่รังไข่ คือไม่ใช่ก้อนซีสต์ ก็ต้องผ่าตัดรักษาค่ะ

                        สำหรับอาการปวดเอว หากเกิดขึ้น โดยที่ไม่ได้สัมพันธ์กับอาการปวดท้องน้อย คือในช่วงที่ไม่ได้มีอาการปวดท้องน้อย กลับมีอาการปวดเอวมาก ก็ไม่น่าเกิดจากช็อกโกแลตซีสต์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น กล้ามเนื้อบาดเจ็บ หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน เป็นต้น ดังนั้น หากอาการปวดเอวเป็นมาก โดยไม่มีอาการปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย ก็ควรไปพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ