• มีอาการปวดมวนท้อง เวียนหัว คลื่นไส้ สงสัยว่าเป็นอะไร

  •  Sudarat Piendee
    สมาชิก
    รู้สึกเหมือนมวนๆในท้องตรงที่กระเพาะ และมีอาการเวียนหัว จะอ้วกแต่ก้ไม่อ้วก เป็นแบบนี้อยู่5วัน วันนี้แล้วค่ะแล้วเมื่อเช้าก็อ้วกออกมาเป็นน้ำนิดหน่อย อยากจะรู้ว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรหรอค่ะ และสาเหตุเกิดมาจากอะไรค่ะ
    Sudarat Piendee  Sudarat Piendee
    สมาชิก
    ช่วยตอบหน่อยน่ะค่ะ
    Sudarat Piendee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSudarat Piendee

    อาการมวนๆบริเวณหน้าท้อง คลื่นไส้ดังกล่าวมานั้น อาจะเกิดจากการมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การมีกรดไหลย้อนอาจมีแสบร้อนกลางอก แน่นที่คอ หรือเรอเปรี้ยว ร่วมด้วย หรืออาจเป็นสาเหตุของการติดเชื้อเช่นมีลำไส้อักเสบจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด เป็นต้น

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดเท่านั้น ไม่กินแล้วนอนทันที กินแต่ละมื้อไม่มากจนเกินไป

    หากยังมีอาการเป็นเรื้อรัง หรืออาเจียนเยอะ มีเลือดปน ถ่ายดำ มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอีกครั้ง หากเป็นเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบก็ควรได้รับยาลดกรดร่วมด้วย เป็นต้น