• มีอาการปวดท้อง แน่นเหมือนมีอากาศข้างใน เวียนหัวเหมือนจะเป็นลม เป็นอาการอะไร

  • ผมอายุ17 น้ำหนัก50 ส่วนสูง170 มีอาการปวดท้อง แน่ๆ เหมือนมีอากาศข้างในครับ พอเป็นก็จะมีอาการเหมือนชานิดๆอะครับ แล้วก็จะเวียนหัวเหมือนจะเป็นลม และก็จะรู้สึกกระวนกระวายด้วยครับ พอเป็นและเหมือนจะเป็นลม ตัวจะเบาๆครับ แบบนี้เป็นอะครับ ตอนนี้กังวนมาก
    อัษฎาวุธ สุขสวัสดิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อัษฎาวุธ สุขสวัสดิ์

    อาการปวดท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องทราบลักษณะการปวดและตำแหน่งการปวดให้แน่ชัดมากขึ้น จึงจะพอบอกได้ชัดเจน

    แต่ส่วนใหญ่แล้วอาการปวดท้องอาจมีสาเหตุที่พบได้หลักๆเช่นปวดจากกล้ามบริเวณหน้าท้องตึงตัวหรืออักเสบจากการใช้งาน การมีลำไส้อักเสบมักเป็นปวดแบบบิดๆและมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย ปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ปวดจากการมีลมหรือน้ำในช่องท้อง การมีลำไส้อุดตันเป็นต้น

    ซึ่งหากปวดมากจนรบกวนการทำงาน การใช้ชีวิต ทำให้ตื่นขึ้นมากลางดึก หรือมีอาการท้องอืดมาก คลื่นไส้ กินได้น้อย การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการทำงานหนัก กินยาแก้ปวดได้ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย