• มีอาการปวดท้องเจ็บจุกบริเวณใต้ชายโครงขวา เป็นตลอดเวลา เคยส่องกล้องแล้วไม่พบอะไร ควรทำอย่างไรดี

  •  Kotaro
    สมาชิก

    มีอาการเรื้อรังเป็นแบบนี้มาประมาณ 1 ปีแล้วครับ ท้องอืด เรอบ่อย จุกแน่นและเจ็บหน่วงๆ บริเวณใต้ชายโครงขวา มีอาการตลอดเวลา ส่องกล้องมา 2 ครั้งแล้ว กระเพาะก็อักเสบแดงๆ นิดหน่อย อัลตราซาวก็ไม่เจออะไร หรือเป็นที่ลำไส้ครับ มีท้องผูกบ่อยขึ้นแล้วถ่ายเป็นเลือด ถ้าถ่ายปกติไม่มีเลือด และมีขับถ่ายเปลี่ยนไปจากเดิม ทำอย่างไรดีครับหมอให้หาย

    Kotaro  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kotaro

    อาการปวดท้องจุกๆที่ใต้ชายโครงขวา ท้องอืด เรอบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีลมหรือน้ำในช่องท้องมากเกินไป เช่นกินอาหารมื้อใหญ่ หรืออาหารย่อยยาก ไขมันสูง การมีถุงน้ำดีอักเสบมักเกิดหลังรับประทานอาหาร มักปวดค้างนาน อาจมีไข้ร่วมด้วย หรือมีท่อน้ำดีอักเสบ จะมีอาการปวดท้อง ไข้ มีตัวเหลือง หรือปวดจากตับอักเสบ แต่ก็มักเป็นเฉียบพลันไม่เป็นเรื้อรังมาเป็นปี ลำไส้อักเสบจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดกรณีเพิ่งเป็นมาเฉียบพลัน แต่ถ้าเป็นมาเป็นปีแล้วก็คิดถึงได้น้อยลง หรืออาจเป็นสาเหตุการปวดกล้ามเนื้อ มักมีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง หรือถ้าเป็นเรื่องเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ มักมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง น้ำหนักลด มีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ร่วมด้วย

    เบื้องต้นรับประทานอาหารแก้ปวด ยาแก้ท้องอืดได้ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายและสุกสะอาด ขับถ่ายให้เป็นเวลา หลังกินแล้วให้เดินย่อยเบาๆ ไม่ลงนอนทันที

    หากมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย ร่วมกับมีถ่ายปนเลือด น้ำหนักลดลงรวดเร็วนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป เพราะอาจมีการติดเชื้อชนิดเรื้อรัง หรือมีเนื้องอกที่ควรได้รับการส่องกล้องติดตาม การถ่ายปนเลือดขณะท้องผูกอาจจะเกิดจากริดสีดวงทวารได้เช่นกัน แพทย์อาจส่องดูที่ทวารหนักเพิ่มเติมค่ะ