• ปวดที่ท้อง เหมือนมีก้อนคลำได้ที่ท้อง ใช่ก้อนอุจจาระไหม

  •  nusara simpanaratchai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีรู้สึกเหมือนมีก้อนที่ท้อง เหนือสะดือขึ้นมา 1-2 ซม. แนวยาวจากซ้ายไปขวา ถูแล้วมันขึ้นลงได้ จะเป็นอุจจาระไหมครับ
    nusara simpanaratchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nusara simpanaratchai

    ก้อนที่ท้องบริเวณเหนือสะดือดังกล่าวมา อาจจะเป็นก้อนจากอุจจาระที่ค้างอยู่ได้เช่นกัน กรณีท้องผูกมาหลายวันไม่มีการขับถ่าย สาเหตุอื่นๆเช่นก้อนจากกล้ามเนื้อที่หดเกร็ง ก้อนจากไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ก้อนจากอวัยวะภายในอื่นๆเช่นลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น

    สาเหตุที่เจอได้บ่อยก็คือเรื่องก้อนจากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อซึ่งมักไม่มีอันตรายอะไรค่ะ เกิดได้เวลาเกร็งท้อง สัมพันธ์กับท่าทาง อาจมีจุดกดเจ็บ

    เบื้องต้นแนะนำงดอาการเกร็งที่หน้าท้อง ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา หากถ่ายไม่ออกติดต่อกันหลายวัน เกิน 3 วันขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์หน้าท้องดูเพิ่มเติม