• หลังช่วยตัวเอง ตรงหนังหุ้มอวัยวะเพศชายฉีก รู้สึกแสบ สามารถหายเองได้ไหม

  •  Nuttawut Nc
    สมาชิก
    ผมช่วยตัวเองแล้วรู้สึกแสบๆที่ตรงหนังหุ้มปลายครับแล้สผมผมล้างน้ำถูสบู่แล้วรู้สึกแสบผมได้เอาไฟฉายส่องดูมันเป็นรอยฉีกทั่วหนังหุ้มปลายเลยครับสามารถหายเองได้มั้ยครับ
    Nuttawut Nc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuttawut Nc

    อาการหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายฉีกขาดนั้นอาจจะเกิดจากการเสียดสีหรือถูไถขณะมีเพศสัมพันธ์หรือกิจกรรมทางเพศที่รุนแรงเกินไป สาเหตุอื่นๆเช่น การหมักหมมของขี้เปียกกรณีไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายจนทำให้มีการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อหุ้มปลายอวัยวะเพศชายได้ การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน ซิฟิลิซ ทำให้เกิดเป็นแผลที่อวัยวะเพศได้ เป็นต้น

    หากเป็นแผลฉีกขาดเล็กๆนั้น ส่วนใหญ่มักจะสมานกันเองได้ค่ะ แต่หากเป็นแผลขนาดใหญ่มีการติดเชื้อ ควรได้รับการเย็บแผลร่วมกับได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    ดังนั้นสังเกตอาการและลักษณะของแผล หากแผลยังเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกจากแผล ปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม