• หลังหยุดฉีดยาคุมกำเนิด 6-7 เดือน ประจำเดือนมา 15 วันแล้ว ผิดปกติไหม

  • หนูเปนคุนแมาหลังคลอดค่ะ หนูเปนประจำเดือนตั้งแต่วันที่15จนถึงวันนี้ก้อยังไม่หยุดเลยค่ะ หนูเลิกฉีดยาคุมได้6-7เดือนแร้วค่ะ
    น้ำ'าตาล'ล ปิ๊บ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้ำ'าตาล'ล ปิ๊บ

    อันนี้หมายถึงเป็นภาวะหลังคลอด ไม่แน่ใจว่าหลังคลอดไปนานหรือไม่ หากเป็นหลังคลอดไม่นาน ภายใน 1 เดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากมดลูกอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเกิดจากการมีรกค้างได้ แต่หากเลย 1 หลังคลอดมาแล้ว อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับภาวะหลังคลอดโดยตรงเช่น ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ถุงน้ำรังไข่ เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ส่วนเรื่องการฉีดยาคุมกำเนิดที่หยุดไปถึง 6-7 เดือนแล้วนั้น ไม่น่ามีผลกระทบใดๆต่อระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย หรือทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้อีก

    ดังนั้นหากยังมีเลือดไหลจากช่องคลอดต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด