• ประจำเดือนมา 4-9 มิ.ย. และ 1-4 ก.ค. มาน้อยกว่าปกติ แล้ววันที่ 7 มีเลือดออกเล็กน้อย กินยาแก้ปวดเยอะ

  •  Mony Monymony
    สมาชิก
    ขออนุญาตถามคุณหมอค่ะ คือ เดือนที่แล้วประจำเดือนมา วันที่ 4-9 มิถุนายน ค่ะ เดือนนี้มา 1-4 แล้วหายไป มาทุกวันนะคะ วันที่สองมาเยอะหน่อย แล้วพอเช้าวันที่ 7 มานิดนึงเหมือนจะเป็นใหม่ ซึ่งเดือนนี้มาน้อยมากๆ ไม่เหมือนทุกเดือน แล้วเดือนนี้กินพวกยาแก้ปวดเยอะมาก อยากถามว่า ตัวยามีผลมั้ยคะ ปกติร่างกายไม่เป็นแบบนี้ เป็นกังวลมากเลยค่ะ #ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา 5 เดือนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mony Monymony,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 4-9 มิ.ย. แล้วมาอีกครั้งในวันที่ 1-4 ก.ค. เท่ากับมีระยะห่างที่ 26 วัน ถือเป็นระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ปกติดี และหากประจำเดือนมานาน 4 วัน โดยที่ 2 วันแรกมีปริมาณเยอะ ก็ถือว่ายังปกติดีอยู่ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม การที่เลือดมาน้อยกว่าที่เคยมา อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน มีน้ำหนักลด เป็นต้น ส่วนการทานยาแก้ปวดเยอะ แสดงว่าร่างกายมีอาการไม่สบาย มีความเครียด ก็อาจส่งผลทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้ค่ะ แต่อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับยาโดยตรง

                          สำหรับเลือดที่ออกมาในวันที่ 7 ปริมาณเล็กน้อย อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่ค้างอยู่ในมดลูกได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ หรือหลังจากนี้ ประจำเดือนมาปริมาณน้อยมาก และมาเพียงแค่ 1-2 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เช่น อาจเกิดจากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีภาวะโลหิตจาง มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                            ส่วนอาการปวด ที่ทำให้ต้องทานยาแก้ปวดเยอะ ไม่ทราบว่าเกิดการปวดที่ตำแหน่งใด แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้ตรงกับโรคด้วยค่ะ ไม่ควรซื้อยาทานต่อเนื่องเอง เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้