• อายุ 28 ปี ประจำเดือนมา 25-27 ส.ค.แล้ววันที่ 11 ก.ย. มาอีก ปวดท้องมาก เกิดจากอะไร

  •  Thanus Worasenee
    สมาชิก

    ขออนุญาตสอบถามคุณหมอนะครับ พอดีแฟนอายุ 28 แล้วปจด.มาล่าสุดประมาณวันที่ 25-27 เดือนสิงหาคม และวันนี้ 11 กันยายน ปจด.ก็ดันมาอีก แต่รอบนี้ปวดท้องมาก
    รอบก่อนของวันที่ 25-27 สิงหาคม แทบจะไม่ปวดท้องเลยครับ
    ยาคุมไม่ได้กินครับ
    สาเหตุจะเกิดจากอะไรครับ รบกวนคุณหมอด้วยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanus Worasenee,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 25-27 ส.ค. แล้ววันที่ 11 ก.ย. ได้มีเลือดออกมาอีก เท่ากับมีระยะห่างจากรอบก่อนที่ 17 วัน ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นผิดปกติ ดังนั้น เลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ แต่อาจเกิดจาก

                         - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในรอบก่อน ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                         - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                         - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                         - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                          หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก หรือเลือดที่ออกในครั้งนี้ออกนานหลายวัน หรืออาการปวดท้องน้อยเป็นมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ