• ทำหมันมา 9 ปี แต่เดือนนี้ประจำเดือนมาน้อยมาก จะท้องไหม

  • หนูทำหมันมา9ปีแบ้วค่ะแต่เกือนนี้ประจำเดือนหนูมาน้อยมากค่ะหนูจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บุญช่วย มีส้ม,

                         หากประจำเดือนมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือน ไม่ใช่เลือดที่เกิดจากสาเหตุอื่น ส่วนการที่ประจำเดือนมีปริมาณน้อยมาก อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น ทั้งนี้ หากเพิ่งเป็นเพียงเดือนแรก อาจสังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีปริมาณประจำเดือนน้อยมากทุกเดือน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                        แต่หากเลือดไม่ได้ออกในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ เช่น เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก หรือการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ