• อาการตอนมีประจำเดือนตอนนี้ได้แก่ปวดหลังตรงกลาง ปวดหน้าผาก คลื่นไส้ แบบนี้ผิดปกติไหม

  • ประจำเดือนมาเมื่อวานตอนเช้าค่ะ สังเกตุว่ามาเยอะกว่าปกติผ้าอนามัยเต็มเร็วใส่แผ่นใหญ่ค่ะ35เซน ตอนกลางคืนมีอาการปวดหลังตรงกลางเอวข้างหลัง วันนี้ดีขึ้น แต่มีอาการปวดหน้าผากมากเหมือนอยากอาเจียน ไม่มีไข้ ความดันปกติ(เป็นความดันสูง) กินพาราไป1เม็ดค่ะ แบบนี้ปกติมั้ยคะ ฝนตกตลอดอากาศเย็นเกี่ยวมั้ยคะ
    แม่ 'น้องน้ำขิง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แม่ 'น้องน้ำขิง

    อาการปวดหลังตรงเอว ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียนนั้นอาจจะเกิดจากความเจ็บป่วยต่างๆเช่น การมีไข้จากสาเหตุใดๆ ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อในทางเดินอาหาร อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ กรวยไตอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น ซึ่งต้องสังเกตอาการที่จำเพาะต่ออวัยวะนั้นๆ เช่นมี ปัสสาวะปนเลือด ถ่ายเหลว ร่วมด้วยหรือไม่

    ซึ่งอาการปวดต่างๆและคลื่นไส้ดังกล่าวมาก็อาจจะเกี่ยวกับประจำเดือน คือเป็นอาการปวดประจำเดือนได้เช่นกัน ซึ่งถ้าเป็นการปวดประจำเดือน มักปวดแค่ 1-2 วันแรกแล้วหายไป สามารถกินยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องฝนตก อากาศเย็นค่ะ

    และหากยังปวดเรื้อรัง คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ มีไข้สูง แม้ประจำเดือนหมดไปแล้วก็ไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม