• รอบเดือนมาสม่ำเสมอ แต่ประจำเดือนมาน้อยลง จะท้องไหม

  •  Mynames Nior
    สมาชิก
    รอบเดือนสม่ำเสมอแต่ปริมาณประจำเดือนมีน้อยลง ปกติประจำเดือนมาครั้งละ 6-7 วัน แต่ช่วงนี้มามีปริมาณแค่ครั้งละ 3-5 วัน แบบนี้จะท้องไหม แล้วใช่ประจำเดือนจริง ๆ รึเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Mynames Nior,

                           หากประจำเดือนที่มา มีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 21-35 วัน และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ทั้งนี้ ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนในแต่ละรอบ ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน และจำนวนวันที่ประจำเดือน ก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันค่ะ

                            ส่วนการที่ประจำเดือนมนช่วงนี้ มาน้อยกว่าที่เคยมา อาจเกิดจากหลายๆ ปัจจัย เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักลด เป็นต้น

                           แต่หากประจำเดือนมาผิดปกติ คือมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนน้อยกว่า 21 วัน หรือนานกว่า 35 วัน หรือเลือดมีปริมาณน้อยมากและมาเพียง 1-2 วัน เลือดที่ออก ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ซึ่งในกรณีนี้ จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ