• ประจำเดือนมาเยอะ 3 วันแรก ออกมาเป็นลิ่ม มีอาการหน้ามืด เวียนหัว เกิดจากอะไร

  •  Aimmy Than
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ดิฉันประจำเดือนเยอะมาก 3 วันแรก ออกเป็นลิ้มเลือด บางทีก็เป็นก้อนคะ มีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยคือ มีอาการหน้ามืด เวียนหัว แน่นหน้าอกหายใจไม่อิ่ม ป่วยเมื่อยตามตัวคะ แต่ไม่มีไข้ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรได้บ้างคะ ขอบคุณคะ
    Aimmy Than  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aimmy Than

    ประจำเดือนปกติสามารถมาได้ประมาณ 3-7 วัน โดยในช่วง 3 วันแรก อาจจะออกมากเป็นลิ่มเลือดได้

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรออกมากติดต่อกันเกิน 7 วัน ซึ่งอาจเป็นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ หรือมีการติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานได้ และหากออกมาก จนซีด เพลีย หน้ามืด หายใจไม่อิ่มดังกล่าวมา อาจมีภาวะซีดจากเสียเลือดมาก ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง