• ประจำเดือนมา 20 ส.ค. มีเพศสัมพันธ์ 23 ส.ค. และ 9 ก.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 15-16 มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Byun Ice
    สมาชิก
    เมื่อเดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 20 แล้วมี พสพ. กับแฟนวันที่23แบบไม่ได้ป้องกันอ่ะค่ะ เดือนนี้ประมาณวันที่9มี พสพ.แต่กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 24ชม.ค่ะ วันที่ 14 มีตกขาวสีน้ำตาล วันที่ 15-16มีเลือดสีแดงเข้มออกนิดเดียวจะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Byun Ice,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 20 ส.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 23 ส.ค. ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่ามีน้อยมาก

                           ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 ก.ย. อาจไม่ใช่ระยะปลอดภัย และโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% ค่ะ

                            สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 15-16 ก.ย. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ และอาจไม่ใช่ประจำเดือน ทั้งนี้ การที่มีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจจะมาช้ากว่าปกติได้ ทั้งนี้ หากต้องการให้แน่นอน ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ คือตรวจที่ประมาณวันที่ 23 ก.ย. ค่ะ