• บิดาเป็นตับอักเสบ จะใช้ยาแก้ปวดได้ไหม จะมีผลข้างเคียงอะไรไหม

  •  คริส ฯ.
    สมาชิก
    คือพ่อไปตรวจมาแล้วพบว่าเป็นตับอักเสบค่ะ จากปกติพ่อเป็นคนดื่มหนักทุกวันพอไปตรวจเจอทางครอบครัวเลยให้หยุดทุกอย่าง แต่เนื่องด้วยเป็นคนที่ปวดขาปวดข้อปวดเอวบ่อยจึงทำให้กินยาแก้ปวดที่ค่อนข้างจะบ่อย แล้วยาแก้ปวดที่กินนั้นเป็นยาแก้ปวดชนิดรุนแรง อยากทราบค่ะว่าถ้าเป็นตับอักเสบแล้วกินยาแก้ปวดชนิดรุนแรงแบบนีจะมีผลข้างเคียงอะไรร้ายแรงไหมคะ
    คริส ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คริส ฯ.

    ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าเป็นตับอักเสบจากสาเหตุใด แต่หากมีประวัติดื่มเหล้ามาเรื้อรัง ก็อาจเกิดจากเหล้าได้

    โดยตับอักเสบอาจทำให้มีอาการตัวเหลืองตาเหลือง มีไข้ ปวดท้องได้กรณีเป็นอักเสบเฉียบพลัน แต่หากอักเสบเรื้อรังอาจไม่มีอาการชัดเจนจนกว่าจะกลายเป็นภาวะตับแข็งที่จะมาด้วยเลือดออกในทางเดินอาหาร ท้องมาน

    ส่วนการรับประทานยาแก้ปวดนั้น คงต้องทราบชื่อยาที่แน่ชัดจึงจะพอบอกได้ แต่ส่วนใหญ่ยามักจะถูกทำลายที่ตับหรือไต ดังนั้นหากไม่มีความจำเป็นไม่ควรใช้ยาใดๆ เพราะอาจทำให้ตับต้องทำงานหนักมากขึ้น หรือหากกินเกินขนาดไปโดยไม่ตั้งใจก็อาจทำให้ตับวายเฉียบพลันขึ้นมาได้อีกเช่นกัน แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ และกินยาตามขนาดที่ฉลากระบุไว้เท่านั้นค่ะ