• อายุ 35 ปี ผลตรวจสุขภาพประจำปีมีค่าตับสูง จะมีโอากสเป็นโรคอะไรเกี่ยวกับตับไหม

  •  TonTon1150
    สมาชิก

    ถามคุณหมอครับ ทาง บ. มีตรวจสุขภาพประจำปี ผมอายุ 34 ย่าง 35 สูง 170 น้ำหนัก 80 แล้วทางโรงพยาบาลแจ้งมาว่า ค่าตับผมผิดปกติ ดังนี้ SGOT(AST) = 181 (R)  SGPT(ALT)  = 428 (R) ซึ่งคนปกติจะไม่เกิด 50 (R) ส่วนตัวผมเองมีอาการเจ็บท้องใต้ชายโครงขวา บางครั้งรู้ว่าจุดนั้นมันร้อนผิดปกติ และท้องผมใหญ่เหมือนคนอ้วนลงพุง ผมอยากทราบว่าค่าตับทีผิดปกติและอาการผม มันมีแนวโน้มไปทางโรคตับชนิดไหนไหมครับ  แล้วผมไปดูใน goodle เค้าบอกให้กินยา เลซิติน จะช่วยบำรุงตับ อันนี้จิงไหมครับ  ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณ TonTon1150

    จากค่าเคมีของตับแสดงว่ามีการอักเสบเกิดขึ้นในตับ แต่ไม่ได้บ่งบอกว่าการอักเสบนั้นมีสาเหตุจากอะไรนะคะ การที่จะจำแนกว่าเกิดการอักเสบจากอะไร เป็นโรคตับแข็งหรือไม่ หรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นใด ต้องทำการตรวจให้ละเอียดโดยแพทย์ผู้เชึ่ยวชาญค่ะ แนะนำคุณ TonTon1150 ไปพบอายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ เพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียด และทำการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ