• การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ไม่กินยาคุม จะท้องไหม

  •  Kodchawan Punprakhon
    สมาชิก

    ถ้าหลั่งนอกแต่ไม่กินยาคุมมีโอกาสท้องมั้ยคะ

    Kodchawan Punprakhon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kodchawan Punprakhon

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้นยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% ดังนั้นไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่อนข้างสูงค่ะ

    ควรป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีที่ประสิทธิภาพสูงเช่นการใช้ถุงยางอนามัย การกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมเพือป้องกันไว้ก่อน ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเช่นกัน เพราะประสิทธิภาพต่ำและผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติพบได้มาก