• เป็นโรค PCOS กินยาคุมรักษาอยู่ มีประจำเดือนก่อนทานยาคุมหมด ปวดท้องด้วย ควรทำอย่างไร

  •  milly
    สมาชิก
    เมื่อต้นปีที่แล้วหนูไปตรวจร่างกายแล้วพบว่าตัวเองเป็น pcos ค่ะหมอเลยบอกให้กลับไปซื้อยาคุมมาทาน แต่หนูลืมจนล่วงเลยมาเมื่อเดือนที่แล้วก็มาซื้อยาคุมยี่ห้อ chariva21เม็ด เอสโตรเจ0.03มิลลิกรัม โปรเจสติน2มิลลิกรัม มาทานค่ะทานตอนที่ยังไม่มีปจดเพราะปกติปจดไม่ค่อยมา ทานไปประมาณ18เม็ดประจำเดือนก็มาเยอะมากเป็น10วันเยอะขนาดต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยวันละห่อ พอเริ่มแผงที่สองทานไป11เม็ดปจดเดือนมากระปิดกระปรอยประมาณ4วันจนวันนี้วันที่5เริ่มมาเหมือนประจำเดือนปกติเลยค่ะมีปวดท้องร่วมด้วย ไม่ทราบว่าอันตรายมั้ยคะ แล้วควรทานต่อจนหมดแผงหรือว่าควรเปลี่ยนยี่ห้อมั้ยคะ
    milly  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ milly

    PCOS คือกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เกิดจากความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล ทำให้เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ อาการเช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ สิวขึ้น ขนดก หรือมีบุตรยาก โดยมักพบในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์เป็นหลัก

    การรักษาคือการใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ให้ไข่ตกทุกเดือน และช่วยทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอขึ้น โดยควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในกรณีนี้ยังไม่แนะนำให้หยุดยาเองค่ะ ยกเว้นว่าเลือดออกมามากเกิน 7 วันร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยมาก ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ควรกลับไปพบแพทย์ เพราะอาจจะต้องตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เลือดออกมากผิดปกติเช่นเนื้องอกมดลูก หรือการใช้ยาอย่างไม่ถูกต้อง ใช้ยาเกินขนาด และแก้ไขตามสาเหตุนั้น ส่วนใหญ่ตัวโรค PCOS เองมักจะไม่ทำให้เลือดออกมากผิดปกติค่ะ