• มีตุ่มตรงช่องคลอดคันและแสบ ไมเคยมีเพศสัมพันธ์ เป็นตุ่มจากอะไร

  •  Fon
    สมาชิก
    หมอค่ะหนูเป็นตุ่มที่ช่องคลอดมันคันมากหนูก็เลยเกามันหลังจากนั้น2-3มันก็เป็นตุ่มใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมันคันและแสบมากเวลาทำอะไรก็รู้สึกคันมากแต่หนูไม่เคยมีเพศสัมพันเลยน่ะค่ะแล้วตุ่มที่เกิดขึ้นมันเป็นเพราะอะไรค่ะ
    Fon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fon

    ตุ่มตรงช่องคลอดคันและแสบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากความร้อนและอับชื้นทำให้เยื่อบุอวัยวะเพศอักเสบหรือมีการติดเชื้อเช่นเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียตามมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่นตุ่มจากเริมที่อวัยวะเพศ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยก็นึกถึงน้อย หรือเกิดจากการมีเชื้อราที่ช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ ซึ่งเกิดได้แม้ในคนไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอดหรือความอับชื้นที่บริเวณดังกล่าว

    เบื้องต้นใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี หลังเข้าห้องน้ำ ให้ใช้ทิชชู่ซับทำความสะอาดอวัยวะเพศให้แห้ง ไม่ให้เปียกชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด

    และหากอาการยังไม่ดีขึ้น ตุ่มขยายใหญ่ ลุกลาม คันมาก หรือมีตกขาวที่สีผิดไปจากปกติ กลิ่นเหม็นมากร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม