• มีก้อนปวดบวมเป็นหนองตรงระหว่างช่องคลอดและช่องอุจจาระ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  หนู' จ๋า'า
    สมาชิก
    หนูมีก้อนบวมๆขึ้นมาระหว่างช่องคลอดและช่องอุจจาระ บวมหนักมากฝังซ้ายบวมและปวดทรมานที่สุดแรงเดินแถบไม่มีแล้วตอนนี้ประจำเดือนก็ดันมาอีกทั้งปวดทั้งแสบ อุจจาระทรมานจะนั่งก็ไม่ได้ตอนแรกคิดว่าเป็นริดสีดวงแต่ให้แม่ดูแม่ว่าไม่ใช่แล้วแบบนี้ นี่มันมาบวมข้างบนอุจจาระสีปกติ มีคิดว่าน่าจะเป็นฝี แต่มันบวมเฉยๆไม่มีหัวของน้ำหนองบวมหนักมากและเจ็บมากค่ะร้องทุกคืน😭หนูทรมานมาก ไม่กล้าไปหาหมอเกรงใจเพราะตอนนี้ประจำเดือนมาอยู่ ขยับก็เจ็บเดินก็ลำบากไม่แน่ใจว่าเป็นฝีอะไรกลัวติดเชื้อเพราะมีเนื้อถลอกๆตรงที่บวมแล้วประจำเดือนก็มาด้วย นอนไม่หลับ2 3คืนแล้วค่ะตั้งเเต่เป็นทรมานมากๆ แบบนี้ถ้าผ่าจะมีอะไรไม่ค่ะเพราะขึ้นบวมแต่ไม่มีหัว แล้วคือถ้าผ่ามีวิธีไหนบ้างที่ไม่ให้เป็นแผลลึกๆที่ยัดผ้าก็อตลงไปเพราะกลัวมากค่ะต้องเรียนมันน่ากลัว😭 ต้องทำอย่างไรน่ะหมอ 0838873329 หมอช่วยแอดไลน์มาตอบหน่อยได้ไหมค่ะเพราะว่าบางทีเข้าไม่ถูกค่ะ
    หนู' จ๋า'า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนู' จ๋า'า

    ก้อนบวมๆที่บริเวณช่องคลอดดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจาก ฝีที่อวัยวะเพศ การอักเสบของต่อมที่สร้างน้ำหล่อลื่นตรงอวัยวะเพศ ถุงน้ำของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของบริเวณแคมใหญ่มีการอักเสบหรือติดเชื้อ ถุงน้ำบริเวณช่องคลอด ติ่งเนื้อของช่องคลอด ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมาก

    สังเกตอาการถ้าก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ปวด บวม แดง ร้อนที่ก้อน มีหนองหรือเลือดไหล มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบสูตินรีแพทย์ จากอาการที่กล่าวมา คิดว่าควรจะไปพบแพทย์ได้แล้ว เพราะน่าจะมีก้อนเป็นหนองขนาดใหญ่ บวมและเจ็บเยอะ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อและการกรีดระบายหนองทำโดยแพทย์ค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทกแรงๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าสะอาดเบาๆได้ ถ้ามีน้ำหนองไหลออกมาให้ใช้ผ้าสะอาดกดซับเบาๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง