• เลือดออกเป็นสีน้ำตาล ประจำเดือนมาล่าสุดตั้งแต่เดือนพค. เคยมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Pear2
    สมาชิก
    เมื่อเดือนพฤศภาคมเราไม่มีประจำเดือนมาเดือน1แล้วพอมาเดือนกรกฎาคมดันมีเดือดออกมานิดๆหน่อยๆเปนเลือดสีน้ำตาลเคยมีเพศสัมพันย์ จะทำให้ท้องมั้ยค่ะ
    Pear2  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pear2

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น หากมาไม่ตรงรอบเดือน ก็อาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุต่างๆเช่น การติดเชื้อของอวัยวะเพศ ช่องคลอด หรือปากมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก การมีฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล หรือหากก่อนหน้านั้นมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน อาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์และมีเลือดออกจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้

    ดังนั้นในกรณีนี้แนะนำตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ โดยทำได้เองเบื้องต้นด้วยชุดตรวจปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออก ให้รีบไปพบแพทย์ทันที หากไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่เลือดก็ยังออกต่อเนื่อง หรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ไม่ได้มาทุกเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน