• มีประจำเดือนสีน้ำตาลไหลออกมา ตอนกินยาคุมแบบรายเดือนไปได้ 10 เม็ด เกิดจากอะไร

  •  Daisy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูรับประทานยาคุมกำเนิดมาตลอด 1 ปี แต่เมื่อเดือนสิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา หนูหนุดกินไปค่ะ และมีเพศสมัพันธ์กับแฟนโดยไม่ป้องกัน พอถึงกำหนดประจำเดือนมา ก็ไม่เป็นประจำเดือนค่ะ เลยตัดสินใจซื้อที่ตรวจครรภ์มา ตรวจไป 3 รอบ ไม่มีขึ้น 2 ขีด แต่มาวันที่ 1 กันยายน 2563 ประจำเดือนมา แต่มีลักษณะเป็นเลือดสีน้ำตาลและออกมาประมานปานกลางไม่เยอะมาก มา 7 วันค่ะ พอประจำเดือนหมดเลยซื้อยาคุมกำเนิดแผงใหม่มาทาน / ทานได้ 3 วันก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยไม่ได้ป้องกันค่ะ พอทานไปถึงเม็ดที่ 10 มีประจำเดือนสีน้ำตาลออกมาปริมานไม่มากมา 2 วันเอง แบบนี้จะเป็นอะไรรึป่าวคะ
    Daisy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Daisy

    การมีประจำเดือนสีน้ำตาลหรือเลือดออกผิดปกติกระหว่างการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนอยู่นั้น อาจจะเกิดจากผลข้างเคียงของตัวยาคุมเอง หรือจากภาวะอื่นๆเช่น มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง

    โดยเบื้องต้น ควรตรวจให้แน่ชัดว่าไม่มีการตั้งครรภ์ ชุดตรวจครรภทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ควรตรวจตั้งแต่ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นต้นไป หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ถ้าได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน จะมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ทันที แต่หากเริ่มช่วงเวลาอื่น ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน ถ้ามีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้าจะครบ 7 วัน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง และเลือดออกไม่มาก ให้กินยาคุมกำเนิดต่อไปต่อเนื่อง แต่หากเลือดออกเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง