• เพิ่งคลอดบุตร 1 เดือน 17 วัน ไปตรวจพบมีตกขาวมาก ได้ยาสอดช่องคลอดมา แต่สอดแล้วมีเลือดออก ควรทำอย่างไร

  •  Thipphaphone Yayee
    สมาชิก
    หมอค่ะสอบถามหน่อยค่ะ พื่งคลอดมาได้1เดือน17วันแต่ไป ตรวจมะเร็งปากมดลูกแล้วมีตกขาวมากหมอให้ยาสอดช่องคลอด สอดวันแลกไม่เป็นไร สอดวันที2มีเลือดออกอะค่ะ ขอถามหน่อยค่ะว่า หยุดยาดีมัย แล้วเลือดออกเกีดจากอะไรค่ะ
    Thipphaphone Yayee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thipphaphone Yayee

    การเหน็บยาเพื่อรักษาภาวะช่องคลอดติดเชื้อหรือมีตกขาวผิดปกตินั้น ควรสอดเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา นอนในท่าเดิมประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยาละลายเคลือบช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะเหน็บยาครบ และใช้ตามระยะเวลาที่แพทย์สั่ง

    การมีเลือดไหลออกมาหลังจากใช้ยานั้น อาจจะเกิดจากตัวโรคเอง หรือเกิดจากการระคายเคืองของยา หากเลือดออกมาไม่มาก แนะนำสังเกตอาการและเหน็บยาตามปกติต่อไปก่อน แต่หากเลือดออกมากเป็นลิ่มเลือด หรือเจ็บปวดท้องน้อยหรือระคายช่องคลอดมาก ให้หยุดยา และกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจดูเพิ่มเติมอีกครั้ง หากเกิดจากยาที่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง อาจจะต้องเปลี่ยนเป็นยากินแทน เป็นต้น ยังไม่ควรหยุดยาไปเองค่ะ